รัสเซียประจำการเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ ท่ามกลางความตึงเครียด

12 มิถุนายน 2563, 19:47น.


          กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ส่งเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่มีความทันสมัยที่สุดเข้าประจำการในวันนี้ (12 มิ.ย.) โดยเรือดำน้ำคึนยาซ วลาดิเมียร์ (Knyaz Vladimir แปลว่า เจ้าชายวลาดิเมียร์) ออกแบบมาเพื่อให้สามารถยิงขีปนาวุธข้ามทวีปบุลลาวา (Bulava)



          การประจำการยังมีขึ้นในช่วงที่มีความตึงเครียดทางอาวุธระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ และยังมีความแตกแยกเหนือข้อพิพาทยูเครน ความหวาดกลัวต่อการแข่งขันทางอาวุธที่กำลังขยายตัวหลังจากการยกเลิกสนธิสัญญานิวเคลียร์ในยุคสงครามเย็น



          สำหรับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดขีปนาวุธ (SSBN ชั้น Project 955A(09552) Borei-A) ลำนี้ออกแบบโดยสำนักออกแบบกลางวิศวกรรมทางเรือรูบิน (Rubin) มีประสิทธิภาพสูงทั้งความเงียบ การเคลื่อนที่ประสิทธิภาพของระบบตรวจจับ และรูปทรงของโครงสร้างหอเรือเพื่อลดเสียงจากการไหลของน้ำ 



...

ข่าวทั้งหมด

X