องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี เผยแพร่รายงานมุมมองทางเศรษฐกิจชื่อ "เศรษฐกิจโลกบนเส้นลวด" (World Economy on a Tightrope) ระบุว่า เศรษฐกิจโลกจะหดตัวอย่างน้อยร้อยละ 6 ในปีนี้ แต่หากสถานการณ์โควิด-19 มีการระบาดครั้งที่ 2 เศรษฐกิจอาจหดตัวลงมากถึงร้อยละ 7.6 และการฟื้นฟูเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ บนความไม่แน่นอน
โออีซีดี ระบุด้วยว่า ในปีหน้าเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวที่อัตราร้อยละ 5.2 แต่หากสถานการณ์ของโรคยังไม่ลดความรุนแรงลง จีดีพีอาจอยู่ที่ร้อยละ 2.8
เมื่อเดือนมีนาคม โออีซีดี คาดการณ์เศรษฐกิจไว้ที่ร้อยละ 2.4 ซึ่งจะเป็นผลการดำเนินงานที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 ที่มีวิกฤตทางการเงิน แต่นับจากนั้นสถานการณ์ของโรคและเศรษฐกิจรุนแรงมากขึ้น มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วมากกว่า 400,000 คนขณะที่การค้าและการเดินทางต้องปิดตัวลง
โออีซีดี ระบุว่า เราสามารถยับยั้งความเสียหายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือในการพัฒนาวัคซีนและยารักษาโรค ประชาคมระหว่างประเทศต้องมีความมั่นใจว่า เมื่อมีวัคซีนหรือการรักษาที่ได้ผลก็จะมีการเผยแพร่ความรู้นั้นไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วไม่เช่นนั้นภัยคุกคามจะยังคงอยู่ ในทำนองเดียวกันการกลับมาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์เกี่ยวกับการค้าจะช่วยยกระดับความเชื่อมั่นทางธุรกิจและความต้องการลงทุน รัฐบาลและธนาคารกลางมีการออกมาตรการพิเศษเพื่อปกป้องธุรกิจและคนทำงาน พร้อมไปกับการคุ้มครองทางสังคมเพื่อดูแลผู้ที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ความไม่เท่าเทียมกันระหว่างแรงงานเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลจะต้องคว้าโอกาสนี้ในการสร้างเศรษฐกิจที่ยุติธรรมและยั่งยืนมากขึ้นทำให้การแข่งขันและการควบคุมเป็นไปอย่างชาญฉลาด มีการปรับปรุงมาตรการภาษี การใช้จ่ายและการคุ้มครองทางสังคมให้มีความทันสมัยขึ้น
...