แฮกเกอร์เจาะข้อมูลนินเทนโด ข้อมูลผู้ใช้งาน 3 แสนบัญชีรั่วไหล

10 มิถุนายน 2563, 11:38น.


          นินเทนโด (Nintendo) บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นยอมรับว่าเมื่อต้นเดือนเมษายน ถูกแฮกเกอร์โจมตี Nintendo Switch ได้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปถึง 3 แสนบัญชี เช่นวันเกิดและที่อยู่อีเมล แต่ไม่ใช่รายละเอียดบัตรเครดิต



          ก่อนหน้านี้นินเทนโดเคยออกแถลงการณ์ว่า Nintendo Switch ถูกโจมตีในเดือนเมษายน มีข้อมูลรั่วไหล 1 แสน 6 หมื่นบัญชี แต่เมื่อตรวจสอบซ้ำพบว่า ในเดือนเมษายนถูกโจมตีสองครั้ง โดยในครั้งที่สองนี้มีข้อมูลรั่วไหลอีก 1 แสน 4 หมื่นบัญชี ซึ่งทางบริษัทที่ตั้งอยู่ในนครเกียวโต ออกแถลงการณ์ขออภัยที่ทำให้เกิดปัญหาและทำให้ลูกค้ามีความกังวล พร้อมให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงความปลอดภัย และมีการป้องกันเพื่อไม่ให้ถูกโจมตีอีก



          ทั้งนี้ แฮกเกอร์ได้เจาะเข้าไปใน Nintendo Network IDs สำหรับการให้บริการบน Wii U และ Nintendo 3DS เพื่อใช้ซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ของบริษัท ทำให้มีการฉ้อโกงสินค้าเกิดขึ้น Nintendo จึงไม่อนุญาตให้ใช้บัญชี Nintendo Network ID บน Switch อีกต่อไป และจะคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย



          สำหรับผู้ใช้งาน Nintendo Switch ที่ถูกแฮกบัญชี Nintendo จะส่งการแจ้งเตือนไปยังอีเมล เพื่อให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนรหัสผ่าน และตั้งค่าการตรวจสอบความถูกต้องแบบสองปัจจัย ซึ่งจะยกระดับความปลอดภัยให้ดีขึ้น



          สถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้คนจำนวนมากต้องอยู่บ้าน เพื่อควบคุมโรค ทำให้นินเทนโดได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งเกมคอนโซลและเกมบล็อกบัสเตอร์ยอดนิยมรวมถึง "Animal Crossing" 



...

ข่าวทั้งหมด

X