ชาวเลบานอนประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลังจากที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด-19

07 มิถุนายน 2563, 10:49น.


          ผู้ประท้วงชาวเลบานอนหลายร้อยคนเข้าร่วมการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลในกรุงเบรุตเพื่อแสดงความไม่พอใจการจัดการวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งยังเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และกำลังมีการเจรจากู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจที่ทรุดตัว



          แต่การประท้วงนี้ มีความรุนแรงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุมประท้วงที่มีการเผาถังขยะ และบุกรุกเข้าไปในร้านขายเครื่องเรือนแห่งหนึ่งเพื่อนำสินค้าในร้านออกมากีดขวางถนน



          ผู้ประท้วงหลายคนชูป้ายข้อความเรียกร้องสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น บางคนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งรัฐสภา การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่น และเรียกร้องให้ปลดอาวุธกลุ่มกองกำลังเฮซบอลเลาะห์ ซึ่งพวกเขาเห็นว่า ตราบใดที่ยังมีกองกำลังติดอาวุธที่มีความแข็งแกร่งกว่ารัฐ การต่อสู้กับการทุจริตก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะแม้แต้นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคมก็ยังเป็นผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ซึ่งมีอิหร่านอยู่เบื้องหลัง



...

ข่าวทั้งหมด

X