ชาวอเมริกันหลายพันคนประท้วงที่ด้านหน้าทำเนียบขาวต่อต้านการเหยียดผิว

07 มิถุนายน 2563, 08:33น.


          ประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมการเดินขบวนประท้วงที่กรุงวอชิงตัน พร้อมกับในเมืองใหญ่อีกหลายแห่งในสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปีชายผิวสีเสียชีวิตในระหว่างที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในวันที่ 25 พฤษภาคม ซึ่งนำไปสู่การประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวและการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อผู้ต้องสงสัย



          โดยที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบขาว มีการระดมเจ้าหน้าที่ทหารมารักษาความปลอดภัย แม้จะมีคำเตือนว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ขณะที่ผู้ประท้วงมีการเดินขบวนไปยังหลายพื้นที่แล้วกลับมารวมตัวกันใกล้ทำเนียบขาว ซึ่งมีชาวเมืองอีกจำนวนหนึ่งออกมาแจกน้ำและของว่างให้ผู้ประท้วงด้วย ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ผู้เข้าร่วมการประท้วงในวอชิงตันหลายคนเป็นคนผิวขาว          ส่วนเหตุการณ์ที่เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายปฏิเสธข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายชายวัย 75 ปี ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ที่จัตุรัสไนแอการา ขณะที่กำลังมีการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว ทั้งคู่มีกำหนดรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ส่วนเพื่อนตำรวจอีก 57 นายของพวกเขายื่นใบลาออก เพื่อแสดงการสนับสนุน โดยระบุว่า เหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายปฏิบัติตามหน้าที่



          นายไบรอน บราวน์ นายกเทศมนตรีเมืองบัฟฟาโล กล่าวว่า การออกคำสั่งพักงานตำรวจ 2 นายแรกมีขึ้นเพื่อให้ทั้งคู่เข้าสู่กระบวนการสอบสวนอย่างถูกต้อง และการที่ตำรวจอีก 57 นายยื่นใบลาออกก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมาย และเขาได้ขอกำลังเสริมจากรัฐนิวยอร์กเข้ามาทดแทนแล้ว



...

ข่าวทั้งหมด

X