ตำรวจภาค 2 เตรียมตั้ง 2 ข้อหา เอาผิดคนเรียกหักค่าหัวคิว
กรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี แจ้งความเอาผิดผู้แอบอ้างติดต่อหักค่าหัวคิวโรงแรมที่จะใช้เป็นศูนย์กักกันโรคโควิด-19 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่า จะออกหมายเรียกได้ในเร็วๆนี้ เบื้องต้นพบเข้าข่ายความผิด 2 ข้อหาคือ ฉ้อโกง และหมิ่นประมาท ส่วนจะมีความผิดข้อหาอื่นอีกหรือไม่ต้องรอผลการสืบสวนสวนอย่างละเอียด จากการสืบสวนยังไม่พบเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวข้อง
กระทรวงทรัพยากรฯ กระตุ้นให้ช่วยกันลดขยะตามโครงการเปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ(เมื่อคุณหมุนเวียน)”
การจัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. 2563 โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme : UNEP) ได้กำหนดให้ “Time for Nature ถึงเวลา....คืนลมหายใจให้ธรรมชาติ” และในวันนี้ กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดโครงการ “เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน)” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุกคนควรกลับมามองตนเองว่า ธรรมชาติกำลังปรับสมดุลอย่างไร และส่งสัญญาณอะไรให้กับเราบ้าง และหากเราไม่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้อาจเกิดขึ้นอีกก็เป็นได้
จากการที่ประชาชนใช้บริการ Food Delivery มากขึ้น ส่งผลให้เกิดขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use Plastic) เพิ่มขึ้น เฉลี่ยร้อยละ 15 จากปกติ 5,500 ตันต่อวัน เป็น 6,300 ตันต่อวัน หรือ ใน 1 วัน ทำให้เกิดขยะพลาสติก จาก Food Delivery เฉลี่ย 11 ชิ้นต่อคน โดยไม่มีการคัดแยก ใช้ซ้ำ หรือรีไซเคิล กระทรวงฯ จึงได้จัดทำโครงการ “เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ” (เมื่อคุณหมุนเวียน) ขึ้น เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างครบวงจรและเป็นรูปธรรม ประชาชนสามารถส่งคืนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use plastics) ผ่านจุดรับคืน (Drop point) ตามสถานที่ต่างๆ ได้ เช่น หน่วยงานภาครัฐทั้ง 20 กระทรวง และภาคีเครือข่ายความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาเก็ต และร้านสะดวกซื้อ กลุ่มความร่วมมือภาครัฐ ภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม เพื่อจัดการพลาสติกและขยะอย่างยั่งยืน (PPP Plastics) และเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (TRBN) โดยขยะพลาสติกที่รวบรวมได้ จะนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือ อัพไซเคิล เพื่อใช้ประโยชน์ใหม่
CR:Facebook กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ , รัฐบาลไทย
บ่ายนี้ ! เปิดให้ปชช.ใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 4 สถานี ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในการทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างงานเสร็จเพิ่มเติมอีก 4 สถานี (สถานีกรมป่าไม้-สถานีบางบัว-สถานีกรมทหารราบที่ 11-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 13.30 น.เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและลดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธิน และถนนวิภาวดีรังสิต โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% ถึงสถานีคูคตภายในสิ้นปีนี้ ในช่วงทดลองระบบจะให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสาร อยู่ระหว่างการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เบื้องต้นกำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท และเน้นมาตรการป้องกันโรคโควิด-19
ร่วมรำลึก การเสียชีวิตของ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ก่อนพิธีฝังศพจันทร์ 8 มิ.ย.
การจัดพิธีศพของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสีวัย 46 ปี มีขึ้นที่มหาวิทยาลัยนอร์ท เซนทรัล ชานเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา สหรัฐฯ ครอบครัวของนายฟลอยด์ พร้อมสาธุคุณ เจสซีย์ แจ็คสัน ผู้นำต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนผิวสี นายทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา นางเอมี โคลบุชาร์ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) รัฐมินนิโซตา นายยาคอบ เฟรย์ นายกเทศมนตรี พร้อมประชาชนอีกหลายร้อยคนร่วมพิธี นายเบนจามิน ครัมพ์ ทนายความประจำครอบครัวนายฟลอยด์ กล่าวว่า ปัญหาการเหยียดผิวที่ฝังรากในสังคมอเมริกันเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่การเสียชีวิตของนายฟลอยด์ และเป็นการกระทำที่ชั่วร้าย สาธุคุณ อัล แชปตัน นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนสหรัฐฯ กล่าวไว้อาลัยว่า ถึงเวลาแล้วที่ชาวอเมริกันผิวสีจะลุกขึ้นมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐให้ยกเข่าออกจากคอของทุกคน
นอกจากการจัดพิธีไว้อาลัยแล้ว ครอบครัวจะนำศพของนายฟลอยด์ ทำพิธีฝังที่บ้านเกิด คือ เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ในวันจันทร์ที่ 8 มิ.ย.
เทศมณฑลลอสแอนเจลิส ยกเลิกเคอร์ฟิว หลังการประท้วงเป็นไปอย่างสันติ
เทศมณฑลลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ไม่บังคับใช้เคอร์ฟิว เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) เนื่องจาก การประท้วงเป็นไปอย่างสันติ ลอสแอนเจลิส มีจำนวนประชากรมากที่สุดกว่า 10 ล้านคน ได้บังคับใช้เคอร์ฟิวติดต่อกัน 4 คืน ตั้งแต่วันอาทิตย์ (31 พ.ค.) หลังการประท้วงทวีความรุนแรงและสร้างความวุ่นวาย เจนิซ ฮาห์น (Janice Hahn) สมาชิกคณะกรรมการ (Supervisor) ของเทศมณฑลลอสแอนเจลิส โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ว่า “ฉันเห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ การยกเลิกเคอร์ฟิวเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถประท้วงอย่างสันติบนท้องถนนได้นานขึ้น โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกจับ”