ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น. วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

01 มิถุนายน 2563, 09:11น.


สถานกงสุลใหญ่นิวยอร์ก ประกาศเตือนหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม



          สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ขอให้ชุมชนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงจากเหตุการณ์การเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสี ภายหลังการถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในเมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยไม่จำเป็น หากเดือดร้อนหรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่และแจ้งสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อทราบที่หมายเลขโทรศัพท์ 646 842 0864 หรือ 347 277 3437 หรืออีเมล info@thaicgny.com.



CR:Royal Thai Consulate General NY



2 นักบินอวกาศนาซา ส่งเสียงทักทายจากนอกโลก



          องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) เผยคลิปภาพและเสียงนักบินอวกาศสหรัฐฯ 2 คน ดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต หรือ บ๊อบ เบห์นเคน ทักทายพูดคุยมาจากนอกโลก บีบีซี รายงานว่า เป็นช่วงที่นักบินอวกาศทั้งสองของนาซาเตรียมจะนำยานดรากอน เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จรวดฟอลคอน 9 ของบริษัทสเปซ เอ็กซ์ พร้อมด้วย 2 นักบินอวกาศ เดินทางขึ้นสู่อวกาศด้วยความเรียบร้อยจากศูนย์อวกาศเคนเนดี้ รัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 15.33 น. ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 02.22 น. เช้าวันอาทิตย์ตามเวลาในประเทศไทย โดยเดินทางเป็นเวลา 19 ชั่วโมง ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติที่โคจรอยู่นอกโลก



          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เรียกภารกิจครั้งนี้ว่าเป็นการเริ่มต้นโดยบอกว่า จุดหมายปลายทางต่อไป คือการส่งยานอวกาศไปยังดาวอังคาร นายทรัมป์ ไปชมการปล่อยกระสวยอวกาศครั้งนี้พร้อมกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ นายเบตซี เดวอส รัฐมนตรีศึกษาธิการ นายแมตต์ แกตซ์ สมาชิกรัฐสภาของรัฐฟลอริดา และนายริค สกอตต์ วุฒิสมาชิก นายทรัมป์ ให้คำมั่นว่าจะส่งนักบินอวกาศสหรัฐฯกลับคืนสู่ดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2567 เพื่อตั้งฐานที่มั่นถาวรจากนั้นก็จะปล่อยยานขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร ผู้หญิงคนแรกที่จะได้เหยียบดวงจันทร์จะเป็นชาวอเมริกันและอเมริกาก็จะเป็นชาติแรกในการขึ้นไปบนดาวอังคาร



นายกฯไม่สบายใจไม่รักษาวินัยในการคุมเข้มโควิด-19



          สถานการณ์โรคโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึง การเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระยะ 3 วันที่ 1 มิ.ย.ว่า อยากให้คำว่า เริ่มดีเดย์ เป็นวันดีดี ไม่ใช่วันที่จะกลับไปอยู่ที่เก่าที่เดิม ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ปล่อยใจ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่รู้ระยะห่าง "นายกฯ  ระบุว่า ถ้าทุกคนไม่รักตัวเอง ก็ขึ้นอยู่กับพวกท่าน แต่ขอให้รักครอบครัวของท่าน รักประชาชนของท่าน สิ่งที่ทำมา ไม่ใช่ทำได้โดยรัฐบาลอย่างเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกัน แต่ถ้ายังมีบางคนไม่ร่วมมือ ผมก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร อาจมองตัวอย่างจากต่างประเทศก็ได้ ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมของคนไทยอย่าทำ พวกเราก็ใส่หน้ากากทุกคน อย่างน้อยก็เป็นปราการชั้นที่ 1 ให้เราไม่ติดการแพร่ระบาด ถ้าเราเป็นก็ไม่แพร่ให้คนอื่น นี่คือ รักตัวเอง และรักคนอื่นด้วย จำไว้คนไทยต่อจากนี้ ต้องรักตัวเอง รักครอบครัว รักคนอื่นด้วย นั่นแหละ ประเทศไทยจะผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี ก็ขอให้ วันที่ 1 มิ.ย.เป็นวันดีเดย์"



รพ.ศิริราช ชี้แจง เรื่องโควิด-19 ระลอก 2 ยกตัวอย่างไข้หวัดใหญ่สเปนเมื่อ 100 ปีก่อน



          รศ.นพ.นริศ  กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ตามที่มีการรายงานข่าว โพสต์และแชร์ในสื่อออนไลน์ กรณี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า “ระลอก 2 มาแน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า” อาจทำให้ประชาชนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนและทำให้เกิดความตื่นตระหนกต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบพบว่า จากการสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่ต้องการจะเตือนประชาชนให้ร่วมกันเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ระลอก 2 มีการยกตัวอย่างการระบาดรอบ 2 ของไข้หวัดใหญ่สเปนเมื่อ 100 ปีก่อน โดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่าการระบาดรอบแรกมากกว่า 1 เท่า มิใช่การคาดการณ์การระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน การตัดต่อข้อความบางส่วนอาจทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ 



วันนี้ ทดลองเปิดหาดบางแสน เปิดอย่างเป็นทางการ 5 มิ.ย.



          หลังจากออกมาตรการคลายล็อกเฟส 3  วันนี้ จ.ชลบุรี เปิดทดลองชายหาดบางแสน พร้อมแจ้งกฎสำหรับผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว เช่น ทุกวันจันทร์ เป็นวันหยุดของชายหาด จะไม่มีการขายของ กางร่ม เก้าอี้ผ้าใบ จะยังไม่มีการตั้งร้านค้า และจะเปิดหาดอย่างเป็นทางการวันที่ 5 มิ.ย.โดยจะมีร้านค้า เตียงผ้าใบ ห่วงยาง เรือกล้วย แต่ต้องมีมาตรการ เช่น การเว้นระยะห่างเตียงผ้าใบ



ร้านนวดบางแห่งที่ จ.สงขลา ยังไม่เปิด ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ

          ร้านนวดแผนไทยและนวดฝ่าเท้าที่ตัวเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในย่านการท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ เช่น ถนนประชาธิปัตย์ ถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ซึ่งเป็นศูนย์รวมร้านนวดแผนไทยและนวดฝ่าเท้าให้กับนักท่องเที่ยว พบว่า ส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมกลับมาเปิดให้บริการและยังปิด แม้จะคลายล็อกแล้วก็ตาม เจ้าของร้านบางร้าน บอกว่า เปิดไปก็ไม่มีลูกค้า เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์ ตอนนี้ยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่ จึงต้องหยุดไปก่อนจนกว่าจะมีการปลดล็อก เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้



 



 

ข่าวทั้งหมด

X