ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
ตั้งรองนายกฯ วิษณุ พิจารณาผลกระทบหากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
การเตรียมยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า หลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้เสนอนายกรัฐมนตรี ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาศึกษา เพื่อรองรับกรณีหากยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หลังมีการขยายการบังคับใช้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. โดยนายกฯเห็นชอบในหลักการ ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าว จะมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีหน้าที่พิจารณาว่า หลังวันที่ 1 ก.ค. หากไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว และถ้าจะมีการเปิดประเทศ จะใช้กฎหมายฉบับใดมาใช้แทน เพราะต้องมีมาตรการดูแลป้องกันที่เหมาะสม
เสนอเยียวยาพระสงฆ์วันละ 60 บาท
การเยียวยาพระสงฆ์ ในการอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายท้วงติงการเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งมีข้อมูลว่ารัฐบาลจะเยียวยาพระสงฆ์ 20,000 รูป โดยเยียวยารูปละ 40 บาทต่อวัน ในขณะที่ทั่วประเทศมีพระสงฆ์ถึง 200,000รูป จึงตั้งคำถามว่าจะใช้เกณฑ์ใดพิจารณาและพระสงฆ์ที่เหลือจะได้รับการเยียวยาอย่างไร
ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึง การเยียวยาพระสงฆ์ 20,000รูปๆละ 40 บาท เป็นเวลา 30 วัน เป็นการใช้เงินจากกองทุนวัดช่วยวัด ซึ่งเป็นกองทุนช่วยเหลือพระสงฆ์ในยามเดือดร้อน ไม่ใช่เงินของสำนักงานพระพุทธศาสนา หรือ งบฯ ของรัฐบาล ส่วนการเยียวยาพระสงฆ์ 250,000 รูป ได้ทำเรื่องไปยังกระทรวงการคลังเพื่อขอความช่วยเหลือแล้ว โดยจะใช้โมเดลปี 2552 ที่ ครม. มีมติช่วยเหลือพระสงฆ์ในจังหวัดชายแดนใต้ที่ไม่ได้บิณฑบาตร ได้รับเงินเยียวยารูปละ 100 บาทต่อวัน แต่ครั้งนี้จะลดลงเหลือ รูปละ 60 บาทต่อวัน หากกระทรวงการคลังอนุมัติก็จะโอนไปให้วัดเพื่อให้บริหารจัดการภายในวัดเอง
อธิบดีกรมอนามัย เผยผลทดลองเปิดโรงเรียนพบเด็กๆให้ความร่วมมือป้องกันโควิด-19 เป็นอย่างดี
การเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวว่า กรมอนามัย ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้ทดลองเปิดเรียนในโรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์ ย่านสุขุมวิท 71 โดยมีเด็ก และครู 1,000 คน พบว่า เด็กให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยดี ส่วนการล้างมือจากเดิมจะล้างเฉพาะก่อนรับประทานอาหารได้เพิ่มให้มีการล้างมือก่อนเข้าห้องเรียน ก่อน-หลังแปรงฟัน และล้างมือเมื่อเปลี่ยนการทำกิจกรรม
ส่วนเรื่องห้องเรียนซึ่งมีทั้งปรับอากาศและไม่ปรับอากาศ เฉลี่ย 1 ห้องเรียน เด็กมี 40 คน เมื่อทดลองจัดเว้นระยะห่าง 1 เมตรจะเหลือประมาณ 25 คน ส่วนที่เหลืออาจผลัดกันเรียนหรือเรียนออนไลน์ สิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมและการสื่อสารระหว่างโรงเรียนและหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ปกครอง ที่ต้องทำงานร่วมกันมากขึ้น
ส่วนรถโรงเรียนต้องมีผู้ดูแลสุขอนามัย และคนขับ ต้องประเมินความเสี่ยงคนขับเป็นระยะ ระหว่างโดยสารต้องเว้นระยะพอสมควร สวมหน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือบ่อยๆ ก่อนเข้าเรียน
รัสเซีย ปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ใหม่ตายเพิ่มขึ้น
สาธารณสุขกรุงมอสโกของรัสเซีย รายงานว่าในช่วงเดือนเมษายน มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 1,561 ราย ไม่ใช่ 639 รายตามที่มีการประกาศในครั้งแรก ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มจำนวนมากกว่า 2 เท่า เนื่องจากมีการรายงานผลชันสูตรผู้เสียชีวิตในกรณีที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมจากการตรวจสอบซ้ำผู้เสียชีวิตที่ผลการตรวจเป็นลบ แต่มีอาการป่วยที่ชี้ว่าเป็นผู้ติดเชื้อ
ปัจจุบันรัสเซียมีผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วเกือบ 380,000 คนซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯและบราซิล แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการของรัสเซียมีเพียง 4,142 ราย ซึ่งจากการที่สาธารณสุขของรัสเซีย มีคำสั่งให้มีการตรวจสอบซ้ำกรณีที่มีข้อสงสัย ทำให้คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ
ยอดผู้เสียชีวิตในอินเดีย เพิ่มขึ้น 4,711ราย แซงหน้าจีนแล้ว
ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดียแซงหน้าจีน ซึ่งเป็นประเทศต้นตอไปเรียบร้อยแล้วหลังจาก 24 ชั่วโมงที่แล้ว อินเดียมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 175 รายส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4,711 ราย ติดเชื้อ 165,799 คน ขณะที่จีนมีผู้ติดเชื้อ 82,995 คน เสียชีวิต 4,634 ราย ส่วนวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตและไม่พบผู้ต้องสงสัยรายใหม่
แม้จำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียยังคงเพิ่มขึ้น แต่รัฐบาลอินเดียได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากมาตรการล็อกดาวน์
ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่ 5,931,674 คน และยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 362,613 ราย สหรัฐฯมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงสุดในโลก 1,768,608 คน รองลงมาคือบราซิล 438,812 คน, รัสเซีย 387,623 คน, สเปน 284,986 คน , สหราชอาณาจักร 269,127คน และอิตาลี 231,732 คน นอกจากนี้ สหรัฐฯยังเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดในโลก (103,344 ราย) ตามมาด้วยสหราชอาณาจักร (37,837 ราย), อิตาลี (33,142 ราย), ฝรั่งเศส (28,662 ราย) และสเปน (27,119 ราย)
"รอง ผบ.ตร." เผยยังไม่พบเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวหักหัวคิว State Quarantine
หลังจากมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับการหักหัวคิว สถานกักตัวป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ว่า จากการสอบสวนในเบื้องต้นน่าจะมีการกระทำผิดจริงขณะนี้ อยู่ระหว่างประสานกับหน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่กล่าวอ้าง แต่เบื้องต้น ไม่พบเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือสนิทสนมกับนักการเมืองคนใด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้สืบสวนถึงที่สุด หากพบบุคคลใดเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีจนถึงที่สุด
ขณะเดียวกัน ตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข จะนำหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดฐานหมิ่นประมาท กับกลุ่มที่นำชื่อหน่วยงานไปเรียกรับผลประโยชน์ต่อไป
บอร์ดการบินไทย หารือลดเงินเดือนพนักงานการบินไทย คืนค่าตั๋ว
การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยประชุมนัดแรก หลังจากศาลล้มละลายกลาง ได้มีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการการบินไทย เมื่อวันที่ 27 พ.ค. มีกรรมการใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2563 เข้าร่วมประชุม ประกอบไปด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ และนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์
ก่อนหน้าการประชุม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วันนี้จะหารือกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าในขณะนี้ เช่น การงดส่งน้ำและน้ำมันให้บริษัทการบินไทย ซึ่งต้องเร่งต้องหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป รวมถึงการคืนค่าตั๋ว หรือ (รีฟันด์ตั๋ว) ให้แก่ลูกค้า ตามที่การบินไทยต้องหยุดบินจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19
สำหรับวาระการประชุมบอร์ด จะมีการพิจารณาอนุมัติให้มีการขยายระยะเวลามาตรการปรับลดเงินเดือนพนักงาน รวมค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ที่ต้องขอความเห็นชอบจากบอร์ดให้มีการขยายระยะเวลามาตรการปรับลดเงินเดือนรวมค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ร้อยละ 10 - 50 รวมถึงมาตรการอื่นๆต่อไปอีก เนื่องจากการบินเส้นทางระหว่างประเทศ ยังไม่สามารถกลับมาทำการบินได้ตามปกติภายในกำหนด ล่าสุด การบินไทย ประกาศหยุดบินต่อเส้นทางในประเทศ อีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 มิ.ย.2563
หุ้นไทยปิดตลาดพลิกกลับมาบวกได้
ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดวันนี้ที่ระดับ 1,342.85 จุด เพิ่มขึ้น 5.34 จุด มูลค่าการซื้อขาย 96,186.64 ล้านบาท เรื่องคลายล็อกดาวน์ เฟส 3 ของไทย ที่ออกมาก็ถือว่าคลายล็อกออกมาเกือบจะทั้งหมดแล้ว และยังมีการขยับเวลาช่วงเคอร์ฟิวด้วย ถือว่าเป็นปัจจัยบวกให้กับตลาด
แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของต่างประเทศที่จะทยอยออกมา รวมถึงราคาน้ำมันด้วย คาดว่า จะผันผวนก่อนการประชุมกลุ่มโอเปกในวันที่ 9-10 มิ.ย.นี้ และการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย. ที่คาดว่าน่าจะออกมาดี เพราะเวลานี้ต่างก็ต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 5,504.29 ล้านบาท
ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ หลังปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 วัน โดยถูกกดดันจากความวิตกเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะแถลงนโยบายฉบับใหม่ที่จะดำเนินการกับจีนในวันนี้ เพื่อตอบโต้จีนที่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ดัชนีนิกเกอิ ปิดลบ 38.42 จุด ที่ 21,877.89 จุด
ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง 171.29 จุด ที่ 22,961.47 จุด
เตือนคนไทยในฮ่องกง เลี่ยงพื้นที่ชุมนุมสุดสัปดาห์นี้
เพจเฟซบุ๊ก ของ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ออกประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่ที่มีการชุมนุมประท้วง และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษหากมีการประท้วงในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งโปรดงดถ่ายภาพเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ในระยะใกล้ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยทุกคน นอกจากนั้น โปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟ MTR หลังจากช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะมีการชุมนุมประท้วงตั้งแต่วันนี้ (ศุกร์ที่ 29 พ.ค.) วันเสาร์ที่ 30 พ.ค.และวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. 63