กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นเปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบต่อการค้าของญี่ปุ่นอย่างรุนแรง การส่งออกในเดือนเมษายนมีมูลค่า 5,200,000 ล้านเยนหรือ 48,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทรุดลงร้อยละ 21.9 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 หรือหลังวิกฤตการเงินทั่วโลก
เมื่อจำแนกเป็นรายประเทศ ญี่ปุ่นพบว่าการส่งออกของญี่ปุ่นไปยังสหรัฐฯในเดือนที่แล้วลดลงร้อยละ 37.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะการส่งออกรถยนต์ลดลงกว่าร้อยละ 65 ขณะที่การส่งออกเครื่องจักรผลิตกระแสไฟฟ้า รวมทั้งเครื่องยนต์ลดกว่าร้อยละ 45
สำหรับการส่งออกของญี่ปุ่นไปยังกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) เมื่อเดือนที่แล้วร่วงลงร้อยละ 28 โดยเฉพาะการส่งออกเครื่องกลึงโลหะและรถยนต์ลดกว่าร้อยละ 50
ขณะเดียวกัน การนำเข้าของญี่ปุ่นในเดือนที่แล้วลดลงร้อยละ 7.2 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีมูลค่า 6,100,000 ล้านเยนหรือ 57,000 ล้านดอลลาร์ แต่การนำเข้าจากประเทศจีนเติบโตร้อยละ 11.7 นับว่าเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน โดยเฉพาะผ้า, สิ่งทอและหน้ากากอนามัยเพิ่มจากปีก่อนกว่าสามเท่า โดยรวมญี่ปุ่นขาดดุลการค้า 930,000 ล้านเยน หรือ 8,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันจะกระทบต่อการค้าขายของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง
...
Cr: NHK