ผลศึกษาเผยอาการเพ้ออาจจะพบได้ทั่วไปในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการสาหัส

19 พฤษภาคม 2563, 15:33น.


          ผลศึกษาเรื่องโรคโควิด-19 จากทีมนักวิจัยจากอังกฤษและอิตาลี ทำการศึกษากลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 กว่า 3,550 คน และพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ แลนเซต ของอังกฤษ ชี้ว่า อาการเพ้อและรู้สึกสับสนอาจจะเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในกลุ่มผู้ป่วยวิกฤตที่เป็นผู้สูงอายุ ทีมวิจัย คาดว่า สาเหตุดังกล่าวอาจจะเป็นผลจากการรักษาตัวในห้องผู้ป่วยวิกฤต(ไอซียู)ของโรงพยาบาลเป็นเวลานานๆ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อีกทั้งไม่ได้ติดต่อพูดคุยกับญาติหลายสัปดาห์



          ทีมวิจัยแนะนำให้แพทย์รักษาอาการซึมเศร้า ความกังวลใจและโรคเครียด หลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง(PTSD)สำหรับคนไข้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ต่อไปด้วย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเพ้อ ซึมเศร้า กังวลใจและเครียดอ่อนๆ แต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นเป็นปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพจิต



          นอกจากนี้ จากการศึกษาเกี่ยวกับคนไข้กลุ่มเล็กๆส่วนใหญ่ในประเทศจีน ทีมนักวิจัย พบหลักฐานที่แสดงว่าผู้ป่วยโควิด-19 กว่าร้อยละ 60 ของผู้ป่วยในห้องไอซียู มีอาการสับสน และกระวนกระวายใจ โดยเฉพาะโรคเครียด หลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง(PTSD)อาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยบางคนที่หายจากโรคโควิด-19 พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ร้อยละ 33 ของผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS)และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง(MERS)จะป่วยด้วยโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง(PTSD)นานกว่า 2 ปี 



 



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X