ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เห็นชอบการจัดตั้งกองทุนมูลค่า 5 แสนล้านยูโร (ประมาณ 18 ล้านล้านบาท) ต่อคณะกรรมาธิการยุโรปเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปจากโควิด-19
ข้อตกลงเรื่องกองทุนนี้ไม่เคยปรากฏรายงานมาก่อน จนกระทั่งการประชุมทางไกลระหว่างผู้นำทั้งสองจบลง ซึ่งนางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวแสดงความยินดีต่อข้อเสนอนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจของยุโรปกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง
ประธานาธิบดีมาครง กล่าวว่า สหภาพยุโรปล้มเหลวในการต่อสู้กับไวรัสระยะแรกและมีความจำเป็นที่จะต้องประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเงินจากกองทุนนี้จะอยู่ในรูปของเงินช่วยเหลือ ไม่ใช่เงินกู้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดในกลุ่ม 27 ประเทศ โดยจะมีการหารือกับผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไป
ทั้งนี้ หลายประเทศในยุโรปได้ทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาดใหญ่ โดยอิตาลีและกรีซ เป็น 2 ประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาดทั้งผู้ป่วย และผลกระทบทางเศรษฐกิจ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นประเทศในลำดับแรก ๆ ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือนี้
...