ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563

17 พฤษภาคม 2563, 18:32น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563



นายกฯย้ำ รัฐบาลไม่ได้ประวิงเวลา ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน



          หลังออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า ไม่ได้ประวิงเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อประโยชน์ของตัวเอง หรือต้องการรักษาอำนาจไว้อย่างที่หลายฝ่ายนำไปเป็นประเด็นกล่าวหา รัฐบาลเข้าใจดีว่าวันนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ รัฐบาลก็กำลังดำเนินการแก้ปัญหา และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกกลุ่ม ที่ได้รับผลกระทบอยู่



          การเสนอจะให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันทีนั้น ในสถานการณ์ปัจจุบันอาจจะยังดำเนินการไม่ได้ทันที รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี เข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบกับประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่รัฐบาลจำเป็นต้องให้คงอยู่ เพราะจากการรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในแต่ละวันยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อผันผวน แม้บางวันไม่มีผู้ติดเชื้อแต่บางวันยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อหยุดนิ่งก่อน "เพราะเราต้องรักษาชีวิตประชาชนก่อน



          ในสถานการณ์ขณะนี้ รัฐบาลอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และร่วมมือกันแก้ปัญหาเพื่อพี่น้องประชาชน และเพื่อเศรษฐกิจไทยจะเดินต่อไปข้างหน้าได้ เช่น ขณะนี้รัฐบาลก็เริ่มผ่อนคลายให้สถานประกอบการหลายแห่ง เริ่มดำเนินกิจกรรมได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขและข้อกำหนดของ ศบค. และเชื่อว่าเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นต่อเนื่อง ทุกธุรกิจและทุกกิจกรรม ก็จะสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้เพิ่มขึ้นต่อไป



รมว.ยธ. เผย ประชุม 20 พ.ค.นี้ เตรียมเปิดให้ญาติเยี่ยมได้ในเรือนจำ



          หลังจากที่รัฐบาลมีการผ่อนคลายระยะที่ 2 หลังการระบาดของโรคโควิด-19 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คาดว่า จะเริ่มผ่อนปรนทยอยเปิดเรือนจำเพื่อให้เยี่ยมได้ประมาณสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้  จากนี้จะเร่งวางแผน วางระเบียบ และประกาศแนวทางอีกครั้งในการประชุมผู้บริหารกระทรวง วันพุธที่ 20 พฤษภาคม นี้



คลัง เตรียมแจก 5 พันบาท วันอังคารนี้ หลังแก้ชื่อ-นามสกุล คนลงทะเบียนเขียนไม่ถูกต้อง ไม่ต้องมาร้องเรียน



          การเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนผ่านสาขาของธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในระหว่างวันที่ 18-29 พฤษภาคม 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง แนะนำว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และลดโอกาสในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผู้ที่ประสงค์จะร้องเรียนใน 4 กลุ่มต่อไปนี้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปร้องเรียนด้วยตนเอง เนื่องจากกระทรวงการคลังได้ดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้วและเป็นการดำเนินการให้กับทุกคนไม่ใช่เฉพาะผู้ที่มาร้องเรียนเท่านั้น ประกอบด้วย



          1. กลุ่มผู้ที่ได้รับสิทธิ แต่ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อและนามสกุลที่ลงทะเบียนไว้ ทำให้กระทรวงการคลังไม่สามารถโอนเงินให้ได้จำนวนประมาณ 1 ล้านราย ในส่วนของกลุ่มนี้ผู้ลงทะเบียนได้มีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วและกำหนดจะโอนเงินเยียวยาในวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 จำนวน 5.9 แสนราย ในส่วนที่ยังคงเหลืออีก 4.3 แสนราย โปรดดำเนินการผูกพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนโดยเร็ว ซึ่งจะเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุดโดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีก กระทรวงการคลังจะมีการตรวจสอบและโอนเงินให้ใหม่เป็นประจำทุกสัปดาห์



          2. กลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้องจำนวน 1.7 ล้านราย กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางการเยียวยาที่เหมาะสม



          3. กลุ่มที่ได้รับแจ้งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2563 ว่าไม่ได้รับสิทธิเนื่องจากมีชื่อปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลหัวหน้าครัวเรือนเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นหัวหน้าครัวเรือนเกษตรแล้ว กระทรวงการคลังได้ตรวจสอบคัดกรองกับฐานข้อมูลชุดล่าสุดของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เรียบร้อยแล้วสำหรับผู้ผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินเยียวยาในวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2563โดยสามารถตรวจสอบสถานะได้ที่ www. เราไม่ทิ้งกัน .com ปุ่มสีเทา “ตรวจสอบสถานะ”



          4. กลุ่มที่ยังไม่เคยลงทะเบียนรับสิทธิตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ขณะนี้ไม่สามารถลงทะเบียนเพิ่มเติมให้ได้ เนื่องจากได้ปิดรับการลงทะเบียนสำหรับมาตรการนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2563 ดังนั้น ขอให้ติดตามมาตรการเยียวยาอื่นของรัฐที่จะออกมาเพิ่มเติมในอนาคต



          สำหรับประชาชนในต่างจังหวัดสามารถร้องเรียนการช่วยเหลือเยียวยาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงมาตรการเยียวยา 5,000 บาทได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทยทุกจังหวัด อีกช่องทางหนึ่งด้วย  Call Center ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1144 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 0 2273 9020 ต่อ 3421, 3422, 3423, 3424, 3425, 3427, 3429, 3430, 3572(ในวันและเวลาราชการ)



10 อันดับจังหวัด ลงทะเบียน‘ไทยชนะ’สูงสุด



เพจ “ศูนย์ข้อมูลโควิด-19” เปิดเผยข้อมูล 10 อันดับจังหวัดที่มีผู้ประกอบการลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม ไทยชนะ.com สูงสุด ประกอบด้วย



          1. กรุงเทพฯ 3,420 ร้าน



          2. ชลบุรี 877 ร้าน



          3. นนทบุรี 611 ร้าน



          4. สมุทรปราการ 545 ร้าน



          5. ปทุมธานี 423 ร้าน



          6. เชียงใหม่ 381 ร้าน



          7. สุราษฎร์ธานี 357 ร้าน



          8. นครราชสีมา 311 ร้าน



          9. ขอนแก่น 248 ร้าน



          10. สงขลา 219 ร้าน



กองถ่ายทำหนัง ละคร เริ่มทยอยเปิดกองได้แล้ว



          นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ออกข้อกำหนดเป็นการทั่วไปและข้อปฏิบัติ การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ซึ่งเมื่อรวมคณะทำงานหน้าฉากและทุกแผนกแล้วต้องมีจำนวนไม่เกินห้าสิบคน และต้องไม่มีผู้ชมเข้าร่วมรายการ รวมทั้ง กำหนดให้มีการลงทะเบียนทีมงานในกองถ่ายทุกคนก่อนเข้าและออกจากกองถ่ายทำ มีการแยกการทำงานให้ห่างกันอย่างชัดเจน และลดการพูดคุยหรือสัมผัสใกล้ชิด เว้นการถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดและเข้าถึงตัว เช่น ฉากต่อสู้ ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ พูดเสียงดัง ซึ่งอาจใช้มุมกล้องหรือเทคนิคพิเศษแทนไปก่อน



          นอกจากนี้ กองถ่ายยังต้องเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) ได้แก่



-ให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค



-จัดให้มีจุดคัดกรอง 



-ในกรณีถ่ายทำนอกสถานที่จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน



-ควรทำสัญลักษณ์การเว้นระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตร



-จัดให้มีการระบายอากาศที่ดีขณะถ่ายทำภายในอาคาร และเลี่ยงการถ่ายทำในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก



-เลือกใช้พื้นที่ถ่ายทำที่มีบริเวณกว้างเพียงพอ



-ควรจัดให้มีจุดรับประทานอาหารที่มีอากาศถ่ายเท และจัดอาหารและเครื่องดื่มเป็นส่วนบุคคล ทั้งนี้ ผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ วีดิทัศน์ จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ไทยชนะ.com เพื่อจะได้กำกับ ติดตาม และประเมินผล ต่อไป



          ส่วนวันพรุ่งนี้  กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดประชุมชี้แจงรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เริ่มประชุมเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ที่ศูนย์ประชุมชั้น 8 กระทรวงวัฒนธรรม เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ สำหรับผู้ประกอบกิจการด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่ไม่สามารถไปร่วมรับฟังได้หรือผู้ที่สนใจ สามารถชมการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก



          หลังจากนั้นในเวลา 15.00 น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองถ่ายทำภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่ ACT Studio และบริษัท เวิร์คพอยท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ด้วย



กรีซเปิดห้างสรรพสินค้าพรุ่งนี้



          กระทรวงการพัฒนาและการลงทุนของกรีซแถลงผ่านทางอีเมลว่า ห้างสรรพสินค้า สวนสัตว์ และสวนพฤกษศาสตร์ จะกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 18 พ.ค. ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่ จะกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 25 พ.ค. อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังต้องสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคม 1.5 เมตร



          กรีซใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถึง 4 พ.ค. หลังจากนั้นรัฐบาลกรีซได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเปิดโรงเรียนและร้านค้าบางส่วน ตามมาด้วยการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มด้านการเดินทาง



'ฝนมาแล้ว'18 พ.ค.63 ไทยเข้าสู่ฤดูฝน อย่างเป็นทางการ



   นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “การเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2563” ว่า ในปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตามเกณฑ์ทางอุตุนิยมวิทยาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป และจะสิ้นสุดลงในช่วงกลางเดือนตุลาคม  แม้ปริมาณฝนรวมทั้งประเทศปีนี้ จะน้อยกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 5 แต่ปริมาณของฝนจะมากกว่าปีที่แล้ว ขอให้เกษตรกรที่เพาะปลูกพืชในช่วงฤดูฝน วางแผนสำรองน้ำในช่วงที่มีฝนตกน้อย รวมทั้งวางแผนป้องกันผลผลิตทางการเกษตรในช่วงที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การท่องเที่ยว สาธารณสุข อุตสาหกรรม รวมทั้งประชาชนทั่วไป ควรวางแผนการดำเนินงานเพื่อรองรับความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ รวมทั้งกักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ภายหลังสิ้นสุดฤดูฝนต่อไปด้วย



          ในระยะแรกของฤดูปริมาณและการกระจายตัวของฝนจะยังไม่สม่ำเสมอ แต่จะมีปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้



          สำหรับช่วงปลายเดือนมิถุนายน – กลางเดือนกรกฎาคม จะมีปริมาณฝนตกน้อย ซึ่งอาจส่งผลให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการเกษตรหลายพื้นที่โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน 

          ส่วนในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน จะเป็นเดือนที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ประมาณ 1-2 ลูก ส่วนบริเวณภาคใต้นั้น จะมีฝนตกต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม 2564



ย้อนอดีต 1 ใน 5 ครูล่วงละเมิดเด็ก นร.ที่มุกดาหาร เคยทำมาแล้วจ่ายเงินปิดคดี



         ความคืบหน้าคดี 5 ครู พร้อมรุ่นพี่ 2 คน ข่มขืน 2 นักเรียนหญิง ม.2 อายุ 14 ปี และม. 4 อายุ 16 ปีนายพูนศักดิ์ พระรัตภูมี ศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า การสอบสวนวินัยร้ายแรงให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน โทษสูงสุดของการผิดวินัยร้ายแรงคือการไล่ออก ส่วนจะเทียบเคียงกับทางตำรวจหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯ ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 22ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่า ผอ. ละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ไม่เกิน 1 เดือนรู้ผล



          ด้าน ผอ.โรงเรียน ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์แต่บอกแค่สั้นๆว่า 1 ใน 5 ครูผู้ต้องหาเคยมีเรื่องชู้สาวกับนักเรียน ม.ปลาย แต่เคลียร์ได้ด้วยเงิน 400,000 บาท และมีนักเรียนถูกลวนลามในลักษณะครูเอามือลูบแขนนักเรียนบ่อยครั้ง



          ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อปี 2557 ตอนนั้น 1 ใน 5 ครู ผู้ต้องหารุมโทรม 2 นักเรียนหญิง เคยมีเรื่องชู้สาวกับหลานสาวของตนที่เรียนชั้น ม.ปลาย มาก่อน แต่ตกลงกันได้ ครูคนนั้นขอยอมจ่ายเงิน 400,000 บาท เป็นค่าทำขวัญ จากนั้นครูรายนี้และหลานสาวก็เลิกรากันไป แต่ไม่ได้เป็นคดีความเนื่องจากหลานยอมครูเพราะความรัก



พบแล้ว 4 ชาวบ้าน หลงป่า ที่ทุ่งแสลงหลวง  



       การปฏิบัติการค้นหาบุคคลหลงป่าจำนวน 4 คน บริเวณป่ามะกรูด เทือกเขาลำพาด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์ กองบินตำรวจ สามารถค้นหาบุคคลหลงป่าทั้ง 4 คนพบแล้ว อยู่ระหว่างประสานชุดปฏิบัติการเดินเท้าที่ใกล้ที่สุด เข้าที่หมายที่พบบุคคลหลงป่าและให้การช่วยเหลือ



          เบื้องต้น เฮลิคอปเตอร์ กองบินตำรวจ ได้บินกลับมารับ เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาล ชุดโรยตัว และชุดทำสนามเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเคลื่อนย้ายบุคคลหลงป่าไปยังโรงพยาบาลและติดตามอาการต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับ ตำรวจตระเวนชายแดน กรมอุทยาน กู้ภัย ทหาร อาสมัคร และพรานป่าในพื้นที่ ร่วมประสานการปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยร่วมปฏิบัติงานทุกนาย

ข่าวทั้งหมด

X