ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2563

14 พฤษภาคม 2563, 18:40น.


วันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 1 คน



          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน โดยในวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 1 คน ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,018 คน



          โดยผู้ป่วยรายล่าสุดนี้ เป็นชายชาวเชียงใหม่ อายุ 39 ปี ไปทำงานที่ภูเก็ตและกลับมาเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พร้อมภรรยาและลูก ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการแต่ อสม.เชียงใหม่ ตรวจค้นหาได้ ขอชื่นชมในการทำงานของ อสม.ในพื้นที่



          ผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่ม 6 คน รวมกลับบ้านแล้ว 2,850 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 112 คน



          ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตรวม 56 ราย



กทม.กำชับสถานประกอบการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด



          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าในวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม แต่จากกรณีที่มีผู้ป่วย 1 คนในจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต แนวทางการทำงานเชิงรุกของกทม.จึงเน้นไปที่การค้นหาผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการติดตามเฝ้าระวัง



          ส่วนกรณีที่มาตรการผ่อนปรนให้กิจการ/กิจกรรมต่าง ๆ กลับมาเปิดดำเนินการได้ให้สำนักงานเทศกิจ สำนักงานเขต ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ และ กอ.รมน.กทม. ตรวจตราอย่างเข้มข้น จริงจัง เพื่อให้มีการปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการ ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่เหมือนในหลายประเทศ ซึ่งทำให้ควบคุมการแพร่ระบาดได้ยากกว่าเดิม



รวบ 24 แรงงานไทยหนีเข้าเมืองทางสตูล



          พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่จังหวัดสตูล เพื่อติดตามและให้กำลังใจกำลังพลที่ร่วมปฏิบัติการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อโควิด-19 ในเขตพื้นที่จังหวัดภาคใต้ และขอความร่วมมือจากคนไทยในประเทศมาเลเซีย ให้เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย โดยขณะนี้มีแรงงานไทยในมาเลเซียเดินทางกลับมา 2 ช่องทาง คือ ด่านชายแดนวังประจัน อ.ควนโดน และท่าเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งมีการเดินทางกลับมาแล้วประมาณ 2,000 คน โดยกรณีการเดินทางทางเรือ จะมีการบริการเรือไปรับฟรีถึงฝั่งประเทศมาเลเซีย แต่ก็ยังมีแรงงานไทยที่ลักลอบเข้ามากับเรือประมงพื้นบ้าน 24 คน โดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานสวนยางพารา และแรงงานประมง ที่พบว่าเอกสารเดินทางขาด จึงถูกดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และควบคุมตัวมากักโรค 14 วัน



ผ่านเกณฑ์เราไม่ทิ้งกัน 14 ล้าน 5 แสนราย



          ความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่ามีผู้ผ่านเกณฑ์แล้ว 14 ล้าน 5 แสนราย แบ่งเป็นกลุ่มผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดกรองตั้งแต่รอบแรกจำนวน 4 ล้าน 4 แสนราย กลุ่มที่ขอข้อมูลประกอบอาชีพเพิ่มเติมและผ่านเกณฑ์จำนวน 5 ล้าน 3 แสนราย และกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิ์และผ่านเกณฑ์จำนวน 4 ล้าน 7 แสนราย กระทรวงการคลังจะโอนเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์ในสัปดาห์นี้ได้ประมาณ 14 ล้าน 2 แสนราย และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 3 แสนรายจะนำไปรวมกับจำนวนผู้ผ่านเกณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันจากกลุ่มขอข้อมูลประกอบอาชีพเพิ่มเติมและกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิ์ โดยสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในสัปดาห์หน้า



          ส่วนการเปิดรับเรื่องร้องเรียนที่กระทรวงการคลัง (กรมประชาสัมพันธ์) ตามที่จะเปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้ (15 พฤษภาคม) เป็นวันสุดท้าย มีรายงานว่าขยายไปจนถึงวันที่ 29 พฤษภาคม



โรงเรียนใน 9 จังหวัดไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดเตรียมเปิดเทอม 1 กรกฎาคม



          นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการเรียนการสอนทางไกลผ่านสัญญาณฟรีทีวี 17 ช่อง (37-53) และออนไลน์ ตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 จะเริ่มทดสอบระบบในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ และหากในวันที่ 1 กรกฎาคม สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว โรงเรียนสามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ



          ในส่วนของ 9 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ จะมีการประชุมผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 9 จังหวัดเพื่อเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคม



          และหากสถานการณ์ในวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นเหมือนกับปัจจุบันคาดว่าจะสามารถเปิดโรงเรียนในรูปแบบปกติ ได้ร้อยละ 80 แต่จะต้องยึดการดำเนินการต่างๆ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ของกระทรวงสาธารณสุขด้วย



หุ้นไทยวันนี้ ปิดตลาดบ่ายลดลง 14.15



          หุ้นไทยในวันนี้ปรับตัวติดลบตามตลาดหุ้นทั่วโลก หลังจากประธานกลางสหรัฐฯ เตือนว่าโควิด-19 จะทำให้เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนและมีความเสี่ยงในช่วงขาลง ส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยปิดตลาดที่ 1,280.40 จุด ลดลง 14.15 จุด มูลค่าการซื้อขาย 46,654 ล้านบาท



          ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาดที่ 23,829.74 จุด ลดลง 350.56 จุด



          ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว เผชิญแรงเทขายติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เปิดตลาดที่ 19,914.78 จุด ลดลง 352.27 จุด



รัฐบาลฝรั่งเศสไม่พอใจที่บริษัทยา สงวนวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกให้สหรัฐฯ



          กรณีที่ นายพอล ฮัดสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ซาโนฟี่ เปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า จะส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล็อตแรกให้สหรัฐฯ เนื่องจากเป็นผู้ให้เงินสนับสนุนการวิจัย แต่คำกล่าวนี้ทำให้ทางการฝรั่งเศสไม่พอใจ เนื่องจากซาโนฟี่ เป็นบริษัทยาข้ามชาติสัญชาติฝรั่งเศส



          นางอาเยส ปันนิเยร์-รูนาเชร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังฝรั่งเศส กล่าวว่า ไม่สามารถยอมรับได้ที่ประเทศใดจะมีสิทธิพิเศษด้วยเหตุผลทางการเงิน ส่วนนายเฟเดริก วิดัล รัฐมนตรีการศึกษาขั้นสูงของฝรั่งเศส กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าอายที่ซาโนฟี่ให้สิทธิพิเศษต่อสหรัฐฯ ทั้งที่วัคซีนควรจะต้องเป็นสมบัติของคนทั้งโลก



          ทั้งนี้ ซาโนฟี่ร่วมกับแกล็กโซ สมิธไคลน์ของสหราชอาณาจักร ร่วมกันพัฒนาวัคซีนในเดือนเมษายน โดยได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากสหรัฐฯแต่ยังไม่ได้เริ่มการทดลอง



รมว.คลังจีนเผยนโยบายการคลังเชิงรุกจะให้ผลลัพธ์ที่เป็นบวกมากยิ่งขึ้น



          นายหลิว คุน รัฐมนตรีคลังของจีน เปิดเผยว่า นโยบายการคลังเชิงรุกของจีนจะให้ผลเชิงบวก เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่สำคัญ ๆ ในปีนี้ โดยจีนจะให้ความสำคัญกับการจ้างงานเป็นอันดับแรก พร้อมสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อทำให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพ



ผู้อำนวยการ WTO เตรียมออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระ



          นายโรแบร์โต อาเซเวโด ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก หรือดับเบิ้ลยูทีโอ แจ้งต่อประเทศสมาชิกว่า เขาวางแผนที่จะลงจากตำแหน่งก่อนจะสิ้นสุดวาระในปี 2564 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่องค์การกำลังเผชิญปัญหาในการดูแลการค้าโลกให้เป็นไปตามระบบ ในขณะที่โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง



          นายอาเซเวโด ชาวบราซิลวัย 62 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการดับเบิ้ลยูทีโอ 2 สมัยต่อเนื่องกันคือตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 โดยเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน ดับเบิ้ลยูทีโอได้ออกรายงานคาดการณ์ว่า ปริมาณการค้าโลกจะหดตัวลงร้อยละ 13-32 ในปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตทั่วโลก ซึ่งนายอาเซเวโดกล่าวว่าหากทุกประเทศร่วมมือกัน เราก็จะเห็นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วกว่าการที่แต่ละประเทศดำเนินการแต่เพียงลำพัง



ข่าวทั้งหมด

X