ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น.วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2563

08 พฤษภาคม 2563, 09:19น.


รถไฟฟ้า-รถเมล์–เรือ ย้ำมาตรการคุมโควิด-19 คนใช้บริการมากขึ้น หลังคลายล็อกดาวน์



          ระบบขนส่งมวลชนพร้อมรับมาตรการคลายล็อกดาวน์ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยว่า กรมราง ประมาณการว่าผู้โดยสารที่ใช้บริการระบบรางราว 400,000 คน กระทรวงคมนาคมและกรมรางขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือให้ประชาชนวางแผนในการเดินทาง จะดีมากหากมีการสลับ เหลื่อมเวลาในการเดินทาง ทำงาน ในชั่วโมงไม่เร่งด่วน ป้องกันการรักษาสุขอนามัย สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอยู่เสมอ เผื่อเวลาเดินทาง และเว้นระยะห่างทางสังคม ทำเพื่อป้องกันการกลับมาระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง



          นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า หลังจากคลายล็อกดาวน์ เริ่มเปิดพื้นที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจ ขสมก.พบว่า จำนวนผู้ใช้บริการโดยสารรถเมล์เพิ่มขึ้นจากเฉลี่ยวันละ 300,000 – 400,000 คน เป็นกว่า  500,000 คน ทำให้ ขสมก. ต้องกลับมาเดินรถด้วยจำนวนรถเกือบร้อยละ 90 ของจำนวนรถปกติที่ขสมก.มีกว่า 2,000 คัน แม้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถเมล์จะไม่ได้เพิ่มขึ้นจนถึงเกือบ 1,000,000 คนต่อวัน ซึ่งเป็นจำนวนผู้โดยสารปกติ ก่อนมีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด แต่จำนวนผู้โดยสารกว่า 500,000 คน เมื่อต้องใช้ควบคู่กับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing บนตัวรถ ทำให้รถแต่ละคัน จำกัดจำนวนผู้โดยสารที่ขึ้นใช้บริการ สถานการณ์ในช่วงเย็นตั้งแต่ 18.30 น.- 21.00 น. จะเป็นช่วงที่ต้องโหมเดินรถเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านได้ก่อนช่วงเวลาเคอร์ฟิว



          นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สถานการณ์ภายหลังการคลายล็อกดาวน์จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากเดิมในช่วงล็อกดาวน์เหลือเพียง 5,000-6,000 คนต่อวัน แต่สัปดาห์นี้เพิ่มกว่า 10,000 คนต่อวัน สั่งเพิ่มมาตรการกับกรมเจ้าท่าและให้ประสานกับเจ้าของเรือคลองแสนแสบ คือ ช่วงเร่งด่วนเพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัดจากเดิม 40 ลำ เป็น 60 ลำ มีระยะรอคอย 3-5 นาทีต่อเที่ยว ทำเครื่องหมายจุดยืนบนเรือ และบนท่าเรือให้ชัดเจน ตามระยะ Social Distancing ที่นั่งจำกัดระยะห่างไว้ไม่น้อยกว่า 1 เมตร ใช้กล้องวงจรปิดเฝ้าดูระยะห่าง หากหนาแน่นต้องแจ้งจำนวนผู้โดยสารขึ้นลงเรือในท่าต่อไปและไม่ให้เกินจำนวนที่กำหนด



เปิดสวนจตุจักร 9 พ.ค.กทม.ย้ำร้านค้าจัดระเบียบตามมาตรฐาน   



          นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยถึงการเปิดทำการค้าภายในตลาดนัดจตุจักรว่า สำนักงานตลาด กทม.ได้เปิดตลาดนัดจตุจักรให้ผู้ค้าทำการค้าตามปกติแล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม โดยผู้ค้าตลาดต้นไม้ สามารถเปิดทำการวันอังคาร เวลา 12.00-18.00 น. วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 05.00-18.00 น.สำหรับร้านค้าประเภทอื่นๆที่จำหน่ายสินค้าในวันเสาร์และอาทิตย์ จะเริ่มเปิดตั้งแต่วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 9-10 พฤษภาคม ระหว่างเวลา 05.00-18.00 น.โดยจะไม่มีตลาดนัดกลางคืนและลานผู้ค้าเร่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจาก ยังอยู่ในช่วงเคอร์ฟิว 



          มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในการเปิดให้บริการตลาดนัด จะมีการขีดสีตีเส้นเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลภายในตลาดอย่างชัดเจน ตั้งจุดคัดกรอง ผู้มาใช้บริการทุกประตูทางเข้าออกของตลาด มีบริการแอลกอฮอล์ล้างมือ และอ่างล้างมือ กำหนดให้ผู้ค้าและผู้ที่มาใช้บริการตลาดนัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน รวมทั้งตรวจสอบและทำความสะอาดห้องสุขาทุก 2 ชั่วโมง 



          สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร ให้จัดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลภายในร้านอย่างเคร่งครัด เน้นให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านหรือที่อื่น หากร้านค้าใดมีที่นั่งทานให้เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร หรือ มีฉากกั้นเพื่อความปลอดภัย 



          ร้านค้าจำหน่ายประเภทอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ขอความร่วมมือผู้ค้าให้เว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน เช่น ร้านค้าขนาดเล็ก ให้เข้าครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน เป็นต้น รวมทั้งงดเว้นจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมภายในตลาดนัด 



เมืองพัทยา จัดเจ้าหน้าที่ สอดส่อง-ป้องปราม ห้ามทำกิจกรรมพื้นที่ 9 จุด   



          พ.ต.ต.จีรวัฒน์ สุคนธทรัพย์ หัวหน้างานเทศกิจเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพัทยาร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักการช่าง ส่วนวิศวกรรมจราจรและขนส่งเมืองพัทยา นำรั้วเหล็กและแผ่นเทปกั้นเขตห้ามใช้บริเวณพื้นที่ชายหาดทั้ง 9 จุด ประกอบด้วย หาดพัทยา หาดจอมเทียน หาดพระตำหนัก หาดโคซี่ หาดวงศ์อมาตย์ หาดกระทิงราย สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ และลานท่าเรือบาลีฮาย เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจับกลุ่มรวมตัวสังสรรค์ หรือนั่งรับประทานอาหารบนชายหาด เพื่อระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด และเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งผ่อนผันตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ในลักษณะการผ่อนปรนพื้นที่ให้ประชาชนได้ออกกำลังกายเฉพาะทางเท้า แต่ไม่อนุญาตให้ลงไปในพื้นที่ชายหาด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการนำอาหารเข้าไปนั่งรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมใดๆ โดยจะเริ่มดำเนินการอย่างเข้มงวดและจริงจังตั้งแต่วันที่ 9-31 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.ทุกวัน เมืองพัทยา จะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราเป็น 2 ผลัด โดยแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลเป็น 3 จุด เนื่องจาก ชายหาดพัทยาเป็นหาดที่มีความยาว 2.7 กิโลเมตร



CR:Facebook สำนักงานเทศกิจเมืองพัทยา 

ข่าวทั้งหมด

X