นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ประชุมครม.เตรียมเปิดเส้นทางบิน

05 พฤษภาคม 2563, 13:24น.


          ความร่วมมือระหว่างนิวซีแลนด์และออสเตรเลียเกี่ยวกับเส้นทางการบิน หลังจากตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่จากโรคโควิด-19 ของทั้งสองประเทศลดลง นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ ประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ร่วมกับคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เพื่อหารือเรื่องการเปิดเส้นทางการบินตามปกติ เนื่องจาก การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง คาดว่า รัฐบาลของทั้งสองประเทศจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ เป็นการประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีออสเตรเลียครั้งแรกของผู้นำนิวซีแลนด์ นับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นางอาร์เดิร์น เสนอให้ทั้งสองประเทศรณรงค์เรื่องการเว้นระยะห่างอย่างต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระลอก2



          การเดินทางของนักท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศเฉลี่ย 1.4 ล้านคนต่อปี ชาวนิวซีแลนด์ นิยมไปเที่ยวที่รัฐควีนส์แลนด์ของ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย มีความใกล้ชิดกันทั้งในด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรม เมื่อเจอสถานการณ์โรคโควิด-19 ต้องปิดประเทศตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม



          สถานการณ์ล่าสุด นิวซีแลนด์ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เป็นวันที่ 2  มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,487 คน เสียชีวิต 20 ราย



          ขณะที่ ออสเตรเลีย ผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง เมื่อวานนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 26 คน ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม 6,847 คน เสียชีวิต 96 ราย



Cr: cnn, stuff co.nz

ข่าวทั้งหมด

X