พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และหัวหน้าศูนย์ ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง เปิดเผยว่าตามที่มีการผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้กิจการบางประเภทกลับมาดำเนินการได้ แต่ทำให้มีการเดินทางกันมากนั้นอาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะยังมีข้อห้ามเดินทางข้ามเขตจังหวัด เว้นแต่มีเหตุจำเป็นและต้องแสดงหลักฐาน รวมทั้งมาตรการที่เข้มข้นทั้งจุดตรวจทั้งหลายของรัฐทั้งไปและกลับ เชื่อว่าถ้าเราไม่การ์ดตก และยังปฏิบัติตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัดต่อไป เราจะได้มีข่าวดีในอีก 28 วันข้างหน้าอย่างแน่นอน
ส่วนกรณีที่ธุรกิจร้านค้า กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ศบค.ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงทำหน้าที่สุ่มตรวจ เพื่อให้เป็นไปตามหลักการใหญ่ของการผ่อนคลาย และได้แนะนำให้แก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนด ขอให้การเดินทางไปที่ใดก็ตาม ต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะ ทำความสะอาดมือ ต้องคงวินัยตัวเองอย่างนี้ตลอดไป
ทั้งกล่าวด้วยว่า จากวันที่ 3 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม อยู่ในห้วง 14 วันสองครั้ง รวมเป็น 28 วัน ตรงกับเงื่อนไขทางการแพทย์หากมีการแสดงอาการของโรค ดังนั้นหากวันหยุดไม่เดินทางก็จะเป็นการประคองตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ให้น้อยอยู่เช่นนี้
..