สธ.เพิ่มการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อนำผู้ป่วยโควิด-19 เข้าสู่ระบบการรักษา

03 พฤษภาคม 2563, 08:21น.


          จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,966 คน ใน 68 จังหวัด เสียชีวิตรวม 54 ราย และเหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 180 คน



          นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า แม้ว่าแนวโน้มสถานการณ์ประเทศไทยจะมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ลดจำนวนลงเรื่อย ๆ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะพบผู้ป่วยรายใหม่ที่เข้ารับการรักษาโดยที่ไม่สามารถหาต้นตอว่าติดมาจากที่ใด ดังนั้นสิ่งที่ต้องกระทำอย่างต่อเนื่อง คือการติดตามผู้ป่วยเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากประเทศไทยยังมีผู้ที่ได้รับเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการหรืออาการน้อย คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา จึงไม่ไปพบแพทย์ ซึ่งจากการค้นหาตรวจคัดกรองผู้ป่วยเชิงรุก ในพื้นที่เสี่ยงยังพบผู้ติดเชื้อหลงเหลืออยู่ในชุมชนจำนวนหนึ่ง ดังนั้นการหาผู้ป่วยเชิงรุกยังเป็นมาตรการที่สำคัญ  จำเป็นและได้ผลในการป้องกันและควบคุมโรคต่อไป



           นอกจากนี้ ภายหลังจากที่มีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมแล้ว ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้ดีต่อไป หากพบความผิดปกติหรือมีอาการต้องรีบไปพบแพทย์



...

ข่าวทั้งหมด

X