ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 12.30น.วันพุธที่ 29 เมษายน 2563

29 เมษายน 2563, 12:00น.


รัฐบาล ขอวัดงดกิจกรรมวันวิสาขบูชา 6 พ.ค.


          นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 6 พฤษภาคม เป็นวันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ต้องขอความร่วมมือวัดงดจัดกิจกรรม รวมถึงงดการเวียนเทียน ทั้งที่พุทธมณฑลและวัดต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการมารวมตัวของประชาชนไปอีกระยะ แต่เนื่องจากเป็นวันพระใหญ่ หากประชาชนจะไปทำบุญ ขอความร่วมมือเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย 


ผู้ติดเชื้อในกกต.จำกัดวงเฉพาะสำนักวินิจฉัยและคดี ปิดพื้นที่แพร่เชื้อ 14 วัน


          พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  เปิดเผยว่า สำนักงาน กกต.ได้รับแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก1คนเป็นคนที่ 3  ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่สำนักวินิจฉัยและคดี  ถือว่าการแพร่ระบาดไม่ได้กระจายตัวเป็นวงกว้าง แต่อยู่เฉพาะจุดและคนที่ใกล้ชิดกัน จึงได้ดำเนินการตามข้อแนะนำจากที่ประชุมผู้ทรงคุณวุฒิ ประจำกรมควบคุมโรค ปิดในส่วนของสำนักวินิจฉัยและคดี  หรือ ปิดพื้นที่ชั้น 4  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการพบเชื้อเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน และฆ่าเชื้อบริเวณดังกล่าว


        ขณะนี้มีการตรวจเชื้อเจ้าหน้าที่ของกกต.ไปแล้วเกือบ 300 คน จะทราบผลการตรวจเชื้อเจ้าหน้าที่อีกประมาณ 140 คน และหวังว่าการติดเชื้อจะไม่แพร่กระจายไปที่จุดอื่น หากพบว่าการติดเชื้อกระจายไปจุดอื่น ก็จะพิจารณาว่าจะต้องมีมาตรการใดเพิ่มเติมหรือไม่  


       สำหรับบุคคลที่ตรวจเชื้อรอบแรก เมื่อวันที่ 27 เมษายน ผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ รวมถึง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.  และนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ  นายสันทัด ศิริอันนต์ไพบูลย์  กกต. ด้วย ส่วนนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ตรวจเชื้อไปเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ต้องรอผลในวันนี้พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่ตรวจพร้อมกัน 


สายการบินสแกนดิเนเวีย ปลดพนักงาน 5,000 คน ตามบริติชแอร์เวย์สและไอซ์แลนด์แอร์


           หลังจากสายการบินไอซ์แลนด์แอร์ ปลดพนักงาน 2,000 คน สายการบินบริติชแอร์เวย์ส ปลดพนักงาน 12,000 คน  จากปัญหาผลกระทบร้ายแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสายการบินและธุรกิจการท่องเที่ยว ขณะที่สายการบินสแกนดิเนเวีย หรือ SAS ประกาศว่า จะมีการปลดพนักงานจำนวน 5,000 คน เนื่องจาก ต้องใช้เวลาอีกหลายปี สถานการณ์ถึงจะกลับมาปกติเหมือนก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 นายริคคาร์ด กุสตาฟสัน ซีอีโอกลุ่ม SAS กล่าวว่า การลดตำแหน่งงานทั้งหมดในครั้งนี้ เท่ากับสัดส่วนของพนักงานประมาณร้อยละ 40 ของจำนวนพนักงานทั้งหมด 


          สายการบิน SAS ประเมินว่า ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมมีพนักงานว่างงานประมาณ ร้อยละ 90 ของพนักงานทั้งหมด รัฐบาลสวีเดนและเดนมาร์ก เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ SAS ประกาศเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ว่า จะให้การค้ำประกันของรัฐสำหรับสินเชื่อในวงเงินจำนวนกว่า 275 ล้านยูโร หรือ 9,900 ล้านบาท


"ทรัมป์" เชื่อว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ผ่านจุดเลวร้ายแล้ว


           การแถลงสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ เชื่อว่า สหรัฐฯผ่านพ้นจุดที่เลวร้ายที่สุดแล้ว พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า การแพร่ระบาดในสหรัฐฯจะหมดไปในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ ในช่วงท้ายการแถลงข่าว คือช่วงตอบคำถาม นักข่าวถามว่า เหตุใด นายทรัมป์จึงค่อนข้างมั่นใจสูงมากในเรื่องนี้ ทั้งๆที่สหรัฐฯอยู่ในระยะเริ่มต้นเปิดประเทศ นายทรัมป์ ตอบคำถามนี้โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าโรคโควิด-19 จะหมดไป ถึงแม้ว่าโรคโควิด-19 อาจจะกลายพันธุ์และกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในฤดูใบไม้ร่วงในเดือนกันยายนนี้


          นายทรัมป์ ระบุว่า ระบบสาธารณสุขสหรัฐฯมีความพร้อมที่จะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯจะสามารถผลิตวัคซีนได้สำเร็จในอนาคต นายทรัมป์ ระบุว่า หลังการผลิตวัคซีนแล้ว อาจจะใช้ระยะเวลาอีกระยะหนึ่ง บริษัทผลิตยา จึงจะสามารถผลิตยาเพื่อขายทั่วโลก


          ด้านรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯได้เข้าไปตรวจเยี่ยมสถานพยาบาลชื่อว่า มาโย คลินิกในรัฐมินนิโซตา โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ระบุว่า เขามีสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้ทั้งตัวเขาและคณะทำงานของเขาตรวจร่างกายเป็นประจำ ไม่มีใครป่วย นายเพนซ์ เพิ่มเติมว่า ในช่วงที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (CDC)ของสหรัฐฯกำหนดหลักเกณฑ์เรื่องการสวมหน้ากากอนามัย CDC ระบุชัดเจนว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสควรจะสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ สหรัฐฯมีผู้ป่วยสะสม 1,012,582 คน เสียชีวิต 58,355 ราย


เวียดนาม คุมสถานการณ์โรคโควิด-19 สำเร็จ


          นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุกของเวียดนาม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเวียดนามไม่พบผู้ป่วยใหม่ในเช้าวันนี้ นับเป็นวันที่ 13 ติดต่อกันที่ไม่พบผู้ป่วยใหม่ในเวียดนาม ทั้งนี้ เวียดนามมีผู้ป่วยสะสม 270 คนจากจำนวนประชากรทั้งหมด 100 ล้านคน  นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อต่อประชากรล้านคนที่ต่ำสุดในโลก นอกจากนี้ มีผู้หายป่วย 222 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 48 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่รัฐบาลเวียดนาม ยังคงขอร้องให้ประชาชนป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง 


          ด้านสำนักข่าวบีบีซี ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเวียดนามไม่ได้ทดสอบกลุ่มเสี่ยงต่างๆให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ ดังเช่นในเกาหลีใต้ หรือเยอรมนี แต่เวียดนามได้เริ่มมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดมาตั้งแต่ระยะแรกๆที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน รวมทั้งระงับเที่ยวบินจากประเทศจีน และปิดชายแดนจีน-เวียดนาม นอกจากนั้น เวียดนามใช้มาตรการกักกันประชาชนในพื้นที่เสี่ยงบางแห่งทั่วทั้งอำเภอ และรัฐบาลเวียดนามเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


CR:รัฐบาลไทย 
ข่าวทั้งหมด

X