การจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้จะมีการจ่ายเงินเยียวยาให้อีก 700,000คน ประกอบด้วย
-จำนวน 500,000คน จากกลุ่มที่ระบบสั่งให้ยื่นข้อมูลมาเพิ่มตั้งแต่ลงทะเบียนรอบแรก
-จำนวน 200,000คน เป็นกลุ่มที่ระบบปฏิเสธจ่ายเงินให้ แต่ยื่นอุทธรณ์สิทธิ์ผ่านแล้ว
เมื่อรวมกับผู้ที่ผ่านเกณฑ์ได้เงินไปแล้วก่อนหน้า 4,200,000คน ถึงวันพรุ่งนี้จะมีผู้ได้รับเงินเยียวยา รวม 4,900,000คน พร้อมคาดว่าในวันจันทร์และวันอังคารหน้าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินอีก 1,500,000 คน จากนั้นกระทรวงจะทยอยตรวจสอบและจ่ายเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์ที่เหลือ ตั้งเป้าว่าผู้ที่ระบบสั่งให้ส่งข้อมูลเพิ่มต้องรู้ผลภายในสัปดาห์นี้ ส่วนผู้อุทธรณ์สิทธิ์ที่เปิดให้ยื่นอุทธรณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาต้องตรวจสอบจ่ายเงินให้ครบก่อนมีการจ่ายเงินเยียวยาเดือนที่สอง โดยปัจจุบันมีผู้ยื่นอุทธรณ์สิทธิ์เข้ามาแล้ว 2,400,000 คน จากจำนวนทั้งหมด 10 ล้าน 6 แสนคน
สำหรับการรับเงินเยียวยาเดือนที่สองและสามจะจ่ายเงินให้วันเดียวกับที่จ่ายเดือนแรก เช่น เดือนแรกได้วันที่ 8 เดือนถัดไปก็จะได้วันที่ 8 ยกเว้นตรงกับวันหยุดราชการระบบจะจ่ายเงินให้ในวันถัดไปที่ราชการเปิดทำการ
นายลวรณ ยังชี้แจงตัวเลขภาพรวมการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ว่า ถึงเมื่อคืนนี้ที่เป็นวันสุดท้ายของการลงทะเบียนมีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 28 ล้าน 8 แสน 4 หมื่นคน หากตัดผู้ลงทะเบียนซ้ำจะเหลือผู้ลงทะเบียนจริง 23 ล้าน 5 แสนคน ซึ่งจำแนกได้เป็น
21 ล้าน 1 แสนคน ที่เป็นผู้ผ่านเกณฑ์เบื้องต้นและจำแนกออกเป็นผู้ได้รับเงิน, ถูกตัดสิทธิ์ และถูกสั่งให้ส่งข้อมูลเพิ่ม
-จำนวน 1,800,000 คน เป็นผู้ที่ชื่อลงทะเบียนไม่ถูกต้อง
-และจำนวน 600,000คน รอตรวจสอบ
ยืนยันว่าภายในวันพรุ่งนี้ทุกคนที่ลงทะเบียนมาจะได้รับข้อความยืนยันว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มใดของการพิจารณา
ส่วนการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ตอนนี้ขอเลื่อนออกไปก่อน
...