สุ่มตรวจโควิด-19 ที่เขตบางเขนและดอนเมือง เตรียมข้อมูลพิจารณาปลดล็อก

23 เมษายน 2563, 14:40น.


          ในการเลือกสุ่มตรวจเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เขตบางเขน และคลองเตย เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนพิจารณาผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ชี้แจงว่า พื้นที่บางเขนพบการระบาดของโรคเป็นวงกว้าง และเป็นจุดตั้งต้นของการแพร่ระบาด โดยมีสนามมวยลุมพินีเป็นที่ตั้ง จึงต้องมีการติดตามว่าจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจริงหรือไม่ โดยจะเน้นการตรวจไปที่


-คนเก็บขยะ ซึ่งมีความเสี่ยงมากเพราะมีหน้ากากอนามัยจำนวนมากที่ถูกทิ้งโดยไม่มีการจัดเก็บอย่างถูกต้อง ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนได้


-แม่ค้าในตลาดสด ซึ่งมีคนเป็นจำนวนมากไปจับจ่ายซื้ออาหารกันจำนวนมาก


-พนักงานขับรถทั้งขสมก. แท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง เป็นการสุ่มตรวจเพื่อให้ผู้เดินทางด้วยรถสาธารณะมีความมั่นใจ


           ส่วนการติดตามกลุ่มเสี่ยงมีอยู่ในชุมชนจำนวน 1,876 คน โดยพบผู้ติดเชื้อเพียง 1 คน ถือได้ว่าสถานการณ์เริ่มลดลงจริง ๆ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในชุมชนแออัดเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เนื่องจากมีคนอยู่อาศัยจำนวนมาก


          และในลำดับต่อไป จะเป็นการลงพื้นที่สุ่มตรวจในพื้นคลองเตย เพื่อสรุปเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาในการพิจารณาปลดล็อกมาตรการต่อไป


...
ข่าวทั้งหมด

X