นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวหารัฐบาลจีนว่า หนึ่งในเหตุผลที่ประเทศจีนไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลการแพร่ระบาดของเรื่องโรคโควิด-19 กับสหรัฐฯ แต่ต้องการจะเก็บรักษาข้อมูลต่างๆไว้เองในช่วงแรกๆที่เชื้อไวรัสเริ่มแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนเมื่อปลายปีก่อน เนื่องจากประเทศจีนหวังประโยชน์ทางการค้าคือ การพัฒนาวัคซีนขายทั่วโลก
แต่นายนาวาร์โร แสดงความหวังว่า สหรัฐฯภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯจะสามารถผลิตวัคซีนได้ก่อนประเทศจีน เพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐฯอนุญาตให้บริษัทยา 5 แห่งของสหรัฐฯทำการพัฒนาวัคซีน ทั้งนี้ วงการแพทย์ทั่วโลก ยังไม่มีวิธีการรักษาโรคโควิด-19 เนื่องจากไม่มีวัคซีน
ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั่วโลก 2,472,259 คน เสียชีวิต 169,986 ราย โดยเฉพาะสหรัฐฯเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในโลก มีผู้ป่วยสะสม 783,290 คน เสียชีวิต 41,872 ราย
Cr: reuters