นายฮานส์ คลูจ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ประจำภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปได้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าจนเกือบแตะ 1 ล้านคนแล้ว และช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยุโรปเข้าสู่ช่วงวิกฤต ที่ยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อประมาณครึ่งหนึ่งของของทั้งโลกอยู่ในยุโรป นอกจากนี้ ยุโรปยังมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 84,000 ราย
นายคลูจยังกล่าวถึงการที่บางประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง โดยให้เปิดเรียน และสถานที่ทำงานในเวลานี้ ว่าเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป เพราะไม่มีทางด่วนในการกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ โดยผู้ประกอบการและนักการเมืองทั่วโลกต่างเป็นกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดกับเศรษฐกิจเมื่อต้องปิดเมืองเป็นเวลานาน หลายประเทศในยุโรป อาทิ เยอรมนี เดนมาร์ก สเปน เริ่มมีการหารือเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการควบคุมแล้ว
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ รายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่ 2,081,969 คน และมีผู้เสียชีวิต 138,487 ราย
..