ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.20 น. วันอังคารที่ 14 เมษายน 2563

14 เมษายน 2563, 18:27น.


ศบค. เผยองค์การอนามัยโลกชมไทยลดผู้ติดเชื้อรายใหม่



          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยรายใหม่ 34 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 2,613 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เสียชีวิตสะสม 41 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 41 เป็นหญิงไทย อายุ 52 ปี อาชีพขับรถ ขสมก.สาย 140 ซึ่งมีโรคประจำตัวและมีประวัติดื่มสุราในวงเพื่อน โดยในวงสุรานี้ มีผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ 1 คนที่แพร่เชื้อไปยังผู้อื่นในวงจำนวน 10 คน



          ส่วนในกลุ่มผู้ป่วยมีอยู่ 1 คน อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐใน จ.สตูล ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากอินโดนีเซีย ทำให้ขณะนี้มีผู้เดินทางที่กลับมาจากอินโดนีเซียจำนวนมากกว่า 70 คนเป็นผู้ติดเชื้อ 61 คน ถือว่าน่ากลัวมาก



          วันนี้มีผู้ป่วยหนัก 48 คน อยู่ในโรงพยาบาลรัฐ 37 คน เอกชน 11 คน มีค่าใช้จ่ายรายละ 1 ล้านบาท จึงขอให้ประชาชนทุกคนรักษาตัวเองให้ดีๆ



          นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ชื่นชมไทยที่สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยระบบการดูแลสุขภาพถึงระดับครอบครัว คือ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. จำนวนมากกว่า 1,040,000 คน จึงขอขอบคุณ อสม. รวมถึงบุคลากรทุกฝ่ายที่ช่วยกัน



ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ใน กทม.ลดลงต่อเนื่อง



          พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในวันนี้ (14 เม.ย.) กรุงเทพมหานคร มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 8 คน ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 1,311 คน ผู้ป่วยรักษาหายสามารถกลับบ้านได้เพิ่มขึ้น 87 คน ยอดรวมผู้ป่วยรักษาหาย จำนวน 1,036 คน ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษา 401 คน เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1ราย รวมผู้เสียชีวิต 17 ราย โดยยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงเทพฯ ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องต่อไป 



เตรียมการเปิดด่านไทย-มาเลย์ 18 เมษายน นี้



          พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 เมษายนนี้จะมีการเปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยจะอนุญาตให้บุคคลเข้าออกได้วันละ 300 คน และจะมีการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาทุกคน นอกจากนี้ยังให้มีกำลังทหาร กองร้อยป้องกันชายแดน ทหารราบต่างๆ ตรวจตราทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย



ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม เห็นพ้องโควิด-19 เป็นวิกฤตการณ์ของโลก



          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม สมัยพิเศษ ว่าด้วยการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ผ่านระบบการประชุมทางไกล ซึ่งมีความชื่นชมที่สมาชิกสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลงอย่างเห็นได้ชัด โดยผู้นำมีความเห็นชอบ



1. จัดตั้ง “กองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19” โดยจัดสรรเงินที่มีอยู่แล้ว จากกองทุนเพื่อการพัฒนาอาเซียน กองทุนความร่วมมือกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอาเซียนบวกสาม หรือเท่าที่สามารถตกลงกันได้ เพื่อรองรับผลกระทบทั้งระยะสั้น ในการเป็นทุนสำหรับจัดซื้อชุดตรวจ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และในระยะยาว เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยเพื่อคิดค้นวัคซีนและยา



2. ใช้ประโยชน์จากกลไกความร่วมมืออาเซียนบวกสาม ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเสนอให้ใช้ประโยชน์จากกลไกความร่วมมือด้านสาธารณสุขที่มีอยู่แล้ว ร่วมกับการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ในการผลิตนวัตกรรมเพื่อป้องกันและรับมือการแพร่ระบาด และความท้าทายอื่นๆ ในอนาคต พร้อมเสนอให้สำนักเลขาธิการอาเซียนและสำนักเลขาธิการความร่วมมือไตรภาคี (TCS) รวบรวมและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านนโยบายและมาตรการของแต่ละประเทศ รวมทั้งใช้ประโยชน์จากมาตรการริเริ่มเชียงใหม่พหุภาคี (CMIM) เพื่อบรรเทาผลกระทบและสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินในภูมิภาค ในกรณีที่จำเป็น



3. ส่งเสริมทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในมิติต่างๆ



บอร์ดสปส.จ่อชงครม.เยียวยาผู้ประกันตน



          นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดสปส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม มีการพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) คาดว่าจะมีผู้ประกันตนมาลงทะเบียนรับเงินชดเชยว่างงานประมาณ 700,000-800,000คน โดยแยกเป็นตัวเลขจากการลาออก เลิกจ้างประมาณ 300,000-400,000 คน และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ประมาณ 350,000 คน



หุ้นไทยวันนี้ ปิดตลาดบ่าย พุ่งขึ้น 19.57 จุด



          หุ้นไทยวันนี้ ปิดตลาดบ่าย ปรับขึ้น 19.57 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,256.35 จุด มูลค่าการซื้อขาย 76,434 ล้านบาท โดยเป็นการปรับตัวขึ้นตามตลาดในภูมิภาค เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯส่งสัญญาณว่าจะให้ภาคธุรกิจกลับมาดำเนินงานให้เร็วที่สุด



จีนเร่งทดสอบวัคซีนต้านโควิดอีก 2 ชนิดกับมนุษย์



          ทางการจีนอนุมัติให้มีการทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 อีก 2 ขนานกับมนุษย์แล้ว ซึ่งถือเป็นขั้นตอนแรกของการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโรคที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 110,000 ราย และติดเชื้ออีกเกือบ 2,000,000คน โดยวัคซีนขนานแรกเป็นของชิโนแวคไบโอเทค บริษัทยาในกรุงปักกิ่งที่จดทะเบียนในตลาดแนสแด็กของสหรัฐฯ วัคซีนอีกขนานเป็นของสถาบันผลิตภัณฑ์ชีววิทยาอู่ฮั่น ในเครือกลุ่มเภสัชกรรมแห่งชาติจีน โดยเมื่อเดือนที่แล้วจีนได้อนุมัติให้วัคซีนที่พัฒนา โดยสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารของจีนและแคนชิโนไบโอ บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง ทดลองทางคลินิก



          ด้านคณะทำงานเฉพาะกิจที่มีนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เป็นประธานมีมติให้เสริมกำลังทางการแพทย์บริเวณพรมแดน ด้วยการสร้างโรงพยาบาลและสถานแยกกักโรค ควบคู่ไปกับการกระชับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อควบคุมโรค เนื่องจากรัสเซียกลายเป็นประเทศต้นทางของผู้ติดเชื้อจำนวนมาก



สหราชอาณาจักรเตรียมขยายเวลาปิดเมืองหลังมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11,000 ราย



          รัฐบาลสหราชอาณาจักร กำลังพิจารณาขยายระยะเวลามาตรการปิดเมืองไปจนถึงต้นเดือนหรืออาจจะเป็นปลายเดือนพฤษภาคม หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งยังเป็นมาตรการที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป



          โดยในวันนี้สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 717 รายส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11,329 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศมีจำนวนเกือบ 90,000 คนแล้ว



สหประชาชาติเลื่อนและยกเลิกการประชุมหลายวาระ



          สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ประกาศเลื่อนและยกเลิกการประชุมหลายวาระ เนื่องจากโควิด-19 โดยหนึ่งในวาระที่ถูกยกเลิกยังได้แก่ "การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญาครั้งที่ 14" ที่นครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 20-27 เมษายน และการประชุม "เขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์และมองโกเลียครั้งที่ 4 ประจำปี 2563" ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ ในนิวยอร์กในวันที่ 24 เมษายน นี้ ที่จะเลื่อนไปจัดในปี 2564



...

ข่าวทั้งหมด

X