ไต้ฝุ่นฮากุปิตขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว

07 ธันวาคม 2557, 08:20น.


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นฮากุปิตเคลื่อนตัวพัดถล่มเมืองโดโลเรส ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์แล้ว ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ลมกรรโชกแรง จนทำให้กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด และต้นไม้โค่นล้มจำนวนมาก โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เนื่องจากทางการอพยพประชาชนในหมู่บ้านแถบชายฝั่งทะเลมากกว่า 500,000 คน ไปอยู่ยังที่ปลอดภัยตั้งแต่ก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีบทเรียนจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเมื่อปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายมากกว่า 7,000 คน



อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากุปิต ซึ่งมีระดับความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุไห่เยี่ยน ยังทำให้ผู้โดยสารเครื่องบินหลายพันคนต้องตกค้างอยู่ที่สนามบิน เพราะสายการบินฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ และเซบู แปซิฟิก ประกาศยกเลิกเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่พื้นที่ทางตอนกลางและทางใต้ของฟิลิปปินส์มากกว่า 150 เที่ยวมาตั้งแต่วันศุกร์และเสาร์ เช่นเดียวกับบริการเดินเรือทางทะเลที่มีการประกาศระงับการให้บริการชั่วคราว ส่วนที่เมืองเลกาซปี้ เมืองท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังที่ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะลูซอน ประชาชนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในเขตปลอดภัยได้เตรียมพร้อมรับมือพายุ ด้วยการสะสมอาหารและเชื้อเพลิง ขณะที่ตามท้องถนนซึ่งเคยคราคร่ำด้วยนักท่องเที่ยว กลายเป็นถนนร้าง โรงเรียนและสำนักงานต่างๆ ปิดทำการ



ขณะนี้ไต้ฝุ่นฮากุปิตมีกำลังอ่อนลงเล็กน้อยจากการเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น และกำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงสุด 195 กม./ชม. มุ่งหน้าไปยังเมืองทาโคลบัน ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเมื่อปีที่แล้ว ด้านประธานาธิบดีเบนิกโน่ อากีโน่ ผู้นำฟิลิปปินส์ สั่งเตรียมพร้อมด้านเสบียงเพื่อจัดส่งไปยังพื้นที่ที่ประสบภัย รวมทั้งระดมกำลังทหารและตำรวจเข้าไปรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุปล้นหลังเกิดอุทกภัย



**7.23F174 **

ข่าวทั้งหมด

X