แพทย์ แนะนำให้ทยอยเปิดทำการธุรกิจ โดยพิจารณาตามความเสี่ยงโควิด-19

13 เมษายน 2563, 16:10น.


          สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศไทยที่ดีขึ้นตามลำดับ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า แม้สถานการณ์จะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ต้องดำเนินทุกมาตรการอย่างเข้มงวดต่อไป เพื่อให้จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ลดน้อยลง เช่นเดียวกับสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ที่ต้องปิดทำการไปถึงวันที่ 30 เมษายน หลังครบกำหนดก็ยังไม่ควรให้ทุกที่กลับมาเปิดทันที โดยเฉพาะสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สนามมวย โดยแนะนำให้เปิดทำการเป็นรายกิจการที่ไม่เสี่ยงมาก


          รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า เราไม่สามารถกำจัดโรคโควิด-19 ให้หมดไปจากประเทศได้ เพราะโรคมีโอกาสแพร่กระจายตลอด และแนวโน้มการระบาดในไทยยังเป็นไปได้ทั้งสองทาง คือ ลดลงกว่าเดิม หรือกลับมาระบาดใหม่ ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถผ่อนคลายทุกอย่างให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้


          โดยในปัจจุบันมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อแล้วมากกว่า 102 คน โดยกว่าร้อยละ 65 ติดเชื้อมาจากการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล และร้อยละ 20 ติดเชื้อมาจากชุมชนที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อเป็นพยาบาล รองลงมาเป็นแพทย์ และผู้ช่วยแพทย์ ตอนนี้จึงขยายเกณฑ์การเฝ้าระวังบุคลากรทางการแพทย์ให้มากขึ้นโดยให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าตรวจหาเชื้อทันทีหากสงสัยว่าจะติดเชื้อ


...
ข่าวทั้งหมด

X