มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รายงานว่า สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 399,929 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 12,910 ราย หลังจากที่ทำสถิติมีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,939 ราย ในรอบ 1 วัน โดยรัฐที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด คือ รัฐนิวยอร์ก 142,384 คน ตามมาด้วยรัฐนิวเจอร์ซีย์ มิชิแกน แคลิฟอร์เนีย และรัฐลุยเซียนา
นอกจากนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ยังสูงกว่าจีนเกือบ 5 เท่า โดยจีนถือเป็นประเทศแรกที่พบผู้ติดเชื้อเมื่อปลายปีที่แล้ว และมีผู้ติดเชื้อสะสมจนถึงขณะนี้ 82,783 คน เสียชีวิต 3,337 ราย
สำหรับประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคืออิตาลี 17,127 ราย จากที่มีผู้ติดเชื้อสะสม 135,586 คน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ วิจารณ์การทำงานขององค์การอนามัยโลกว่าให้ข้อแนะนำที่แย่ๆออกมาให้ทั่วโลกทำตาม โดยเฉพาะคำแนะนำที่ว่าไม่ควรปิดพรมแดน จนทำให้เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจาย ที่เขาเห็นว่าเป็นนโยบายที่เข้าข้างจีนมากเกินไปทั้งที่รับเงินสนับสนุนสหรัฐฯ ดังนั้นเขาจึงจะพิจารณาตัดลดเงินงบประมาณสนับสนุนองค์การอนามัยโลก
....