มีการชุมนุมในหลายพื้นที่เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ลูกขุนศาลสหรัฐไม่ตั้งข้อหาตำรวจที่กำลังจับกุมผู้ต้องสงสัย

05 ธันวาคม 2557, 14:07น.


การชุมนุมประท้วงในนิวยอร์ค ยังคงดำเนินต่อไปเป็นคืนที่ 2 เพื่อแสดงท่าทีคัดค้านมติของคณะลูกขุนศาลนิวยอร์ค ที่ไม่ตั้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีการใช้แขนล็อกคอนายอีริค การ์เนอร์ อายุ 43 ปีจนเสียชีวิต และต่อเนื่องจากการที่คณะลูกขุนไม่ส่งฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยิงนายไมเคิล บราวน์ อายุ 18 ปีจนเสียชีวิต โดยพบว่าในการชุมนุมคืนที่ 2 มีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากขึ้น ทั้งมีการแบ่งกลุ่มเป็นหลายกลุ่มทั้งในนิวยอร์ค และอีกหลายเมืองในสหรัฐ ที่ชุมนุมปิดเส้นทางการจราจร ไม่ว่าจะเป็นที่ชิคาโก้ วอชิงตัน เดนเวอร์ และบอสตัน



การชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพุธตามเวลาท้องถิ่นเมื่อคณะลูกขุนมีมติไม่ตั้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งนักกฏหมายจำนวนมาก ระบุว่า แม้ตำรวจนิวยอร์คจะมีข้อห้ามการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยด้วยการล็อกคอ แต่ข้อห้ามนี้ไม่ใช่กฎหมาย จึงไม่ใช่การก่ออาชญากรรมเสมอไป ขณะที่สหภาพตำรวจนิวยอร์ค ระบุว่า ตำรวจทุกนายในคดีนี้ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในกรอบของกฎหมาย นอกจากนี้ คณะลูกขุนและอัยการของมลรัฐต่างๆ ในสหรัฐ ก็มักจะไม่ตั้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากศาลเคยมีคำตัดสินในคดีลักษณะเดียวกันนี้ ว่า ตำรวจควรมีอิสระในการใช้กำลังเพื่อป้องกันตนเองและการจับกุมผู้ต้องสงสัย แต่มีชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงโดยไม่จำเป็น  ซึ่งในการชุมนุมของคืนวันพฤหัสบดีผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่งแบกโลงศพเดินขบวนข้ามสะพานบรู๊คลินด์ กับชุมนุมปิดถนนหลายสาย ซึ่งพวกเขาระบุว่า เบื่อหน่ายกับปัญหาเหยียดเชื้อชาติที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปิดถนน ให้สลายการชุมนุมมิเช่นนั้นจะถูกจับกุม



นับตั้งแต่เมื่อวันพุธมีผู้ที่ถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 80 คนแต่การชุมนุมโดยทั่วไปดำเนินไปอย่างสงบ ส่วนด้านกลุ่มรณรงค์ ประกาศจัดการชุมนุมในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ ที่นิวยอร์ค ในภายหลังการประชุมว่าด้วยสิทธิพลเมือง



 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X