สธ.เร่งจัดหายา ชุด PPE และหน้ากาก N95 กระจายให้กับรพ.รัฐและเอกชน ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19

27 มีนาคม 2563, 14:34น.


          รัฐบาลมอบงบประมาณ 1,500 ล้านบาทให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหายาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์กระจายไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ สำหรับใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม จัดหายาจำนวน 340,000 เม็ด เช่น ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้เพียงพอใช้สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก จำนวนประมาณ 6,000 คน โดยจะมีการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจีกับประเทศจีนและญี่ปุ่น รวมถึงให้มีการจัดซื้อ ชุดPPE และหน้ากากอนามัย N95 อย่างละประมาณ 2,000,000ชิ้น โดยจะมีการตั้งศูนย์กระจายเวชภัณฑ์ให้กับโรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อ สามารถมาเบิกได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 


          ส่วนกรณีที่มีบุคลากรทางการแพทย์ป่วยนั้น อาจจะต้องมีการปรับมาตรการให้รัดกุมมากขึ้น และขยายไปถึงเจ้าหน้าที่เวรเปลและอสม. จะต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน พร้อมกำชับให้ระวังตัวเองตลอดเวลาทั้งที่บ้านและที่ทำงานโดยเฉพาะผู้ที่มีญาติกลับมาจากต่างประเทศ 




          นอกจากนี้ นพ.สุขุม ยังรับมอบแอลกอฮอล์ปริมาณ 30,000 ลิตร จากนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ 


          นายชาญศิลป์ เปิดเผยว่า ทันทีที่กรมสรรพสามิตประกาศปลดล็อคให้ผู้ผลิตสามารถบริจาคหรือจำหน่ายแอลกอฮอล์ได้นั้น ปตท. ได้เร่งจัดหาแอลกอฮอล์จากโรงงานคู่ค้าเดิมที่จัดส่งแอลกอฮอล์แปลงสภาพ สำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิง เพื่อช่วยกระจายการเข้าถึงแอลกอฮอล์ให้แก่หน่วยงานของรัฐและโรงพยาบาลต่าง ๆ วันนี้ปตท.ได้จัดหาแอลกอฮอล์เกรดคุณภาพสูงสำหรับยา (pharmaceutical grade) จำนวน 15,000 ลิตร ส่งมอบให้แก่องค์การเภสัชกรรม เพื่อนำไปผลิตเป็นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ ได้ผลิตภัณฑ์จำนวน 20,000 ลิตร และ ปตท. ได้จัดหาแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ เช่น แอลกอฮอล์ 95 เปอร์เช็นต์, สเปรย์ และเจลทำความสะอาดมือ เพิ่มเติมอีกประมาณ 10,000 ลิตร เพื่อร่วมส่งมอบให้แก่กระทรวงสาธารณสุขนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป


....
ข่าวทั้งหมด

X