จีน จะเริ่มเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังปิดประเทศมาเกือบ 2 เดือน

25 มีนาคม 2563, 11:29น.


           หลังตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในมณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดทางภาคกลางของประเทศจีนลดลงมาก ทางการจีนยกเลิกมาตรการปิดเมืองในสัปดาห์นี้ หลังจากปิดเมืองมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19



           นายซิงตง เฉิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ธนาคารรายใหญ่ของฝรั่งเศสและนายติง ลู หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนประจำบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ กล่าวว่า ประเทศจีน ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกเริ่มเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ระบุว่า กว่าจะถึงวันที่ 17 มีนาคม ร้อยละ 90 ของบริษัทเอกชนในเกือบทุกมณฑลของประเทศจีน เริ่มเปิดทำการตามปกติตามนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการให้บริษัทเอกชนกลับมาเปิดกิจการเพื่อให้แรงงานกลับเข้าทำงานโดยเร็ว เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับภาคธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมทั้งจัดทำมาตรการต่างๆเพื่อช่วยเหลือบริษัทเอกชนได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการให้มีเงินทุนพอที่จะประกอบธุรกิจต่อไปได้



           ส่วนมาตรการอื่นๆ เช่นการใช้งบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ในด้านการผลิตเครื่องมือแพทย์และการรักษาผู้ป่วย การจัดทำโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเพื่อสร้างงาน การลดภาษีให้กับธุรกิจขนาดเล็ก การกำหนดให้ธนาคารเลื่อนการรับชำระหนี้สำหรับครัวเรือนหรือบริษัทที่ประสบปัญหาทางการเงินเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เป็นผลจากโรคระบาด



            สำหรับในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมในบางท้องที่ เช่น กรุงปักกิ่ง รัฐบาลได้เข้ามาช่วยเหลือภาคเอกชนเป็นกรณีพิเศษ เช่น สั่งการให้บริษัทรถไฟและสายการบินช่วยจัดรถไฟขบวนและเที่ยวบินพิเศษเพื่อบรรทุกแรงงานต่างด้าวจากประตูบ้านสู่ประตูโรงงาน ทั้งนี้ ประเทศจีนมีแรงงานต่างด้าว 290 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของระบบเศรษฐกิจจีน

ข่าวทั้งหมด

X