คลังจี20 เพิ่มแผนปฏิบัติการเพื่อควบคุมการระบาดใหญ่ ขณะที่ไอเอ็มเอฟเตือนเศรษฐกิจโลกปีนี้ถดถอย

24 มีนาคม 2563, 12:26น.


      ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศจี20 ที่กรุงริยาดห์ ซาอุดีอาระเบีย เห็นพ้องให้ยกระดับแผนปฏิบัติการในการติดตามความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 381,499 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 16,557 ราย ในแถลงการณ์ ระบุว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อยในปี 2563-2564 เนื่องจาก การผ่อนคลายนโยบายการเงิน และข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่คลี่คลายลง แต่ยังมีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจถดถอยลง จึงต้องมีการเตรียมเครื่องมือทั้งนโยบายการเงิน และการกระตุ้นด้านการคลัง ซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืน



          สำหรับกลุ่มจี 20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป



          ด้านนางคริสตาลินา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ เตือนว่าโรคโควิด-19 อาจทำให้เศรษฐกิจโลกประสบภาวะถดถอยในปีนี้ และจะฟื้นตัวในปีหน้า โดยสถานการณ์ของปีนี้จะเลวร้ายกว่าช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินโลกในช่วงปี 2551-2552 ซึ่งเธอมีความยินดีที่รัฐบาลหลายประเทศดำเนินมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และปกป้องบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทั้งเห็นด้วยกับมติของกลุ่มจี20 ในการร่วมกันรับมือโรคโควิด-19 เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นรุนแรงมาก ทุกประเทศจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องประชาชนและจำกัดความเสียหายทางเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น



...

ข่าวทั้งหมด

X