นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นในวันนี้ ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นอาจจะเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว 2020 จากเดิมซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ นับเป็นครั้งแรกที่นายอาเบะแสดงท่าทีเช่นนี้ต่อสาธารณะชน
สำหรับ การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปจะต้องรอการประชุมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี)ในอีก 4 สัปดาห์ซึ่งมี 2 ทางเลือกคือ การเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกต่อไปตามเดิม หรือ เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ไปก่อน
ก่อนหน้านี้ หลายประเทศและนักกีฬาหลายคนเสนอให้ญี่ปุ่นเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน ล่าสุด แคนาดาเป็นประเทศแรกที่แถลงในวันนี้ว่าจะไม่ส่งคณะนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในญี่ปุ่น จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก ระบุว่าโรคโควิด-19 เป็นโรคระบาดร้ายแรง ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคณะนักกีฬาที่จะเก็บตัวเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน ตลอดจนเสี่ยงต่อสุขภาพของครอบครัวของนักกีฬาและชุมชนโดยรวม
ข่าวทั้งหมด