*ก.วัฒนธรรมแถลงภาพยนตร์ตามรอยพระราชกรณียกิจ/ออกหมายจับ"นพพร"เกี่ยวหมิ่นม.112จ้างอุ้มลดหนี้/ฝากขังมือฆ่าฝรั่งเกาะเต่า*

03 ธันวาคม 2557, 07:10น.


*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น.



+++วันนี้  กระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวโครงการเผยแพร่ภาพยนตร์ตามรอยพระราชกรณียกิจ เผยแพร่กิจกรรมตามหาบุคคลในภาพยนตร์ และบุคคลในภาพพระราชกรณียกิจที่หายากในอดีต เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ห้องประชุม 1 ชั้น 19 เวลา 13.00 น.



+++ส่วนข้าราชการ จะทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ในวันนี้



+++ความคืบหน้าการดำเนินคดีพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผบช.ก. และพวก ในความผิดหลายกรรมหลายวาระ ทั้งซื้อขายตำแหน่งในบช.ก. ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ เรียกรับสินบนน้ำมันเถื่อน และความผิดตามมาตรา 112 พร้อมตั้งค่าหัวนายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน และลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนในภาคใต้เป็นเงิน 1 ล้านบาท



+++พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. โฆษกตร. และรรท.ผบช.ก. กล่าวถึงว่า ขณะนี้มีผู้ประสานข้อมูลเกี่ยวกับเสี่ยโจ้เข้ามาเหมือนกัน พร้อมชี้ช่องทางและข้อมูลว่าน่าจะอยู่ที่ไหน แต่ยังเป็นแค่สมมติฐาน เพราะยังไม่มีใครเห็นตัวหรือส่งรูปถ่ายมาให้ว่าอยู่ตรงไหน แต่เท่าที่ตรวจสอบแล้วน่าจะอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านบริเวณแนวชายแดนไทย อยู่ในประเทศใกล้ๆ แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันและกำลังเร่งติดตามจับกุม  เท่าที่หลักฐานชัดเจนคือ การเชื่อมโยงกับนายตำรวจที่จับกุมไปก่อนหน้านี้ เรื่องนี้เป็นหลักฐานในสำนวนขอไม่เปิดเผย ในส่วนที่จะเพิ่มรางวัลนำจับเสียโจ้นั้น ส่วนตัวคิดว่ารางวัลนำจับขณะนี้ถือว่าเป็นตัวเงินที่สูงแล้ว ไม่น่าจะเพิ่มเงินรางวัลนำจับอีก



+++พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวว่า ศาลทหารอนุมัติหมายจับนายนพพร ศุภพิพัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด ยืนยันว่าต้องมีหลักฐานชัดเจน ไม่เช่นนั้นศาลไม่อนุมัติหมายจับ ซึ่งนายนพพรทำหน้าที่เป็นผู้ใช้จ้างวาน คาดว่าใกล้จะสามารถสรุปสำนวนส่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ เพราะทั้ง 2 สำนวนของบก.น.5 เป็นการดำเนินการตามคำสั่งภายใต้การควบคุมของบช.น.และตร. คาดดำเนินการได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค.อย่างแน่นอน



+++ส่วนประวัติของนายนพพร ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับเป็นผู้ใช้จ้างวานให้อุ้มไปบังคับลดหนี้นั้น พบเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่อายุน้อยสุด โดยอยู่ในลำดับที่ 31 ของการจัดลำดับมหาเศรษฐีของไทย ประจำปี 2557 โดยเว็บไซต์ฟอร์บไทยแลนด์ พบร่ำรวยจากการทำธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม และมีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 25,600 ล้านบาทด้วย นอกจากนี้ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ผ่านบริษัท รีนิวเอเบิล เอนเนอยี คอร์เปอร์เรชั่น ซึ่งถืออยู่ในวินด์ เอนเนอร์ยี่ฯ กว่า 63 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บริษัท รีนิวเอเบิล เอนเนอยีฯ เป็นบริษัทที่นายนพพรถือหุ้นอยู่มากถึง 74.5 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับบริษัท เน็กซ์ โกลบอล อินเวสต์เมนท์ในฮ่องกงที่ถืออยู่ 24.5 เปอร์เซ็นต์



+++ ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่มอบตัวและจับกุมได้เพิ่มเติมนั้น พนักงานสอบสวนสน.วัดพระยาไกร ควบคุมตัวนายวิทยา เทศขุนทศ ผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวไปฝากขังที่ศาลทหารแล้ว ส่วนส.อ.ณธกร ยาศรี อายุ 29 ปี และส.อ.ธีรพงศ์ ช่อจำปี อายุ 28 ปี พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาและสอบปากคำทหารทั้ง 2 นาย ก่อนนายทหารพระธรรมนูญควบคุมตัวไปฝากขังที่ศาลทหารแล้วเช่นกัน จากนั้นจะนำตัวทั้ง 3 คนไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ



+++นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องขังในคดีนี้ นอกจากพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์  รายอื่นที่มีโรคประจำตัว โดยด.ต. ฉัตรินทร์ เหล่าทอง พบป่วยจากโรคความดัน กรดไหลย้อนและโรคหัวใจ ขณะนี้ยังนอนรักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลเรือนจำฯ ส่วนพ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ อดีตผกก.4 ปคบ. ที่ก่อนหน้านี้มีอาการเครียดจัด แพทย์ได้รักษาจนอาการดีขึ้นและส่งตัวกลับแดนแล้ว นอกจากนี้ยังส่งตัวพล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ อดีตรอง ผบช.ก. นายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์เดช และนายชอบ ชินนะประภา ไปตรวจร่างกายตามคำสั่งของแพทย์ด้วย



++++พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เซ็นคำสั่งย้ายนายเพิ่มพูน พึ่งประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นรองอธิบดีกรมคุมประพฤติ เนื่องจากนายเพิ่มพูนเป็นรองอธิบดีที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลดีเอสไอประจำศูนย์ภาคต่างๆ ทั่วประเทศ



++++นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร  เผยผลการตรวจสอบเบื้องต้น พบโบราณวัตถุเป็นประติมากรรมหินศิลปะเขมร 13 รายการ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูป รูปเคารพในพระพุทธศาสนา และศาสนาฮินดู 37 รายการ ยคาดว่าของกลางที่ได้ตรวจสอบนี้ มีมูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาทขึ้นไป เกินกว่าครึ่งเป็นของที่ทำเลียนแบบขึ้นมาใหม่ ส่วนที่เป็นของจริงพบเป็นศิลปะเขมร โดยโบราณวัตถุและศิลปวัตถุของประเทศเพื่อนบ้านที่ตรวจพิสูจน์แล้ว กรมศิลปากรจะประสานไปยังสถานทูตของประเทศเหล่านั้น ให้แสดงหลักฐาน เพื่อส่งมอบคืนต่อไป ส่วนที่เป็นศิลปะของไทยจะเปิดช่องทางให้ประชาชนเข้ามาตรวจสอบด้วย โดยนำรูปภาพศิลปะของกลางที่ได้รับการตรวจสอบทั้งหมดขึ้นเว็บไซต์ www.Finearts.go.th ของกรมศิลปากร



+++เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เบิกตัว นายโซเรน อายุ 21 ปี และนายเพวิน อายุ 21 ปี ชาวเมียนมาร์ สองผู้ต้องหาคดีฆ่าข่มขืน สองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ไปขอฝากขังผลัดที่ 6 โดยมีนายทูชิป เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย สถานทูตเมียนมาร์ ประจำประเทศไทย และล่ามแปลชาวเมียนมาร์เข้าร่วมในการพิจารณาครั้งนี้  ผู้พิพากษาได้พิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ทำการฝากขังผลัดที่ 6 ตามที่อัยการจังหวัดเกาะสมุยร้องขอ จากคำพิจารณาของผู้พิพากษา เมื่อล่ามแปลให้ผู้ต้องหาทั้งสองคนฟังแล้วถึงกับหน้าถอดสี คอตก ไม่พูดอะไร จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งสองคนขึ้นรถกลับเรือนจำเกาะสมุยทันที



++++เวลา 10.00 น. ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน กรณีเกาะเต่าจะมาร่วมประชุมชี้แจงข้อเท็จจริง กับอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เวลา 11.00 น. นักศึกษากลุ่มดาวดิน ชี้แจงกรณี ถูกกล่าวหาว่ารับเงินจำนวน 50,000 บาท จากนักการเมืองเพื่อมาเคลื่อนไหว ณ ห้องประชุม 709 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ



+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นัดบรรณาธิการสื่อและผู้บริหารสื่อ ประมาณ 15-16 คน หารือในวันนี้ เวลา 16.00 น. ที่บ้านเกษะโกมล ถนนอำนวยสงคราม กรุงเทพฯ เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล รวมถึงขอความร่วมมือเพื่อให้การเดินหน้าปฏิรูปประเทศสำเร็จ

ข่าวทั้งหมด

X