นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ออกมาตรการด้านการคลังเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉินผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 วงเงิน 82,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 44,000 ล้านบาท) ซึ่งจะประกอบไปด้วย เงินสนับสนุนโดยตรงแก่บุคคลและบริษัทที่ได้รับผลกระทบจำนวน 27,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา และลดหย่อนภาษีชั่วคราวสำหรับภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจอีก 55,000 นล้านดอลลาร์แคนาดา และชะลอการชำระหนี้ทางการศึกษาไว้ 6 เดือน
นายรัฐมนตรีทรูโด กล่าวว่า มาตรการนี้จะเน้นไปที่การสร้างความเชื่อมั่นว่า ประชาชนจะมีเงินใช้จ่ายในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ และปัญหาสุขภาพของประชาชนไม่ควรขึ้นอยู่กับสถานะทางการเงิน
ด้านนายบิล มอร์โน รัฐมนตรีคลังของแคนาดา เพิ่มเติมว่า มาตรการนี้เป็นมาตรการระยะแรก และรัฐบาลพร้อมจะออกมาตรการเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น
อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีแคนาดา แถลงมาตรการการคลังฉบับใหม่จากที่ด้านหน้าบ้านพักของเขาในออตตาวา ซึ่งเขาอยู่ในระหว่างการกักตัวที่บ้านพักและทำงานจากที่บ้านมาเกือบสัปดาห์จากกำหนดเวลา 14 วัน เนื่องจาก ภรรยาของเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้แสดงอาการเจ็บป่วยใด ๆ
...