พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) เปิดเผยว่า ได้ทำความเข้าใจกับนิสิตที่เรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึก ว่า รัฐบาล และ คสช.ไม่ได้ดำเนินการแบบเผด็จการ แต่ขณะนี้บ้านเมืองไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ ในเวลานี้ต้องไม่มีเรื่องการเมือง ต้องมีแต่เรื่องของความถูกต้องเป็นหลักมากกว่าความถูกใจ เพราะบ้านเมืองจะได้ไม่บิดเบี้ยว ตอนนี้อยู่ที่คนไทยว่าจะเอาอย่างไร
ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกลุ่มนักศึกษา 5 คน ที่ออกมาชูนิ้วแสดงสัญลักษณ์ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ว่า ที่ผ่านมา คสช.ได้มีการพูดคุยกับอธิการบดี และคณบดีของมหาวิทยาลัยดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนักศึกษาบางกลุ่ม มีกลุ่มการเมืองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เราต้องช่วยกัน เช่น กรณีนักศึกษาที่ จ.ขอนแก่น จากการที่ได้หาข่าว พบว่า กลุ่มนักศึกษาดังกล่าว ถูกว่าจ้างมา เพื่อต้องการแย่งชิงพื้นที่สื่อของนายกรัฐมนตรี โดยได้รับการว่าจ้างมาจำนวน 50,000 บาท จากนักการเมือง และหนึ่งในนักศึกษามีบิดาเป็นทนายความ แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร
ส่วนกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือส่งถึง คสช. เพื่ออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ว่า ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา ส่วนตัวไม่เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปต่างประเทศแล้วจะไม่เดินทางกลับมาประเทศไทย การดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎ กติกา และมีมาตรฐานเดียวกัน เพื่อเดินหน้าประเทศไทย หากใช้สองมาตรฐาน ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก