อ.เชียงคาน จ.เลย มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลายจุด แต่สองจุดที่คิดว่า นักท่องเที่ยวที่มาที่จ.เลยต้องไม่พลาด คือ แก่งคุดคู้ และถนนคนเดิน สอดคล้องกับการที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)บอกเล่าว่า เป็นสองสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวกันเยอะมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสาร์ อาทิตย์ และที่สำคัญอากาศเริ่มเย็นลง ช่วงปลายปีแบบนี้ แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินขนาดใหญ่อยู่กลางแม่น้ำโขง นั่งรถจากอ.เชียงคานไปประมาณ 3 กม. เมื่อมองจากจุดชมวิวริมผั่ง ไปที่กลางแม่น้ำ จะเห็นแก่งหินใหญ่เล็กเรียงรายทอดตัวกลางแม่น้ำ ซึ่งสวยงามและน่าประหลาดมาก เพราะเป็นช่วงโค้งน้ำพอดี จะสังเกตได้ว่าจุดนั้นน้ำที่ไหลผ่านมาที่แก่งหินจะเชี่ยวเป็นพิเศษ แต่ก็มีเรือยนต์ขนาดเล็กของชาวบ้าน ออกไปวางตาข่ายดักปลาและนำมาขายริมตลิ่ง ทำให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อปลาสดๆจากแม่น้ำโขง
ไม่ไกลจากแหล่งคุดคู้ จะเป็นถนนคนเดิน ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจ.เลย ตั้งแต่เมื่อสามสี่ปีทีแล้วจะฮิตมาก ถ้าใครมาที่จ.เลยต้องมาเดินถนนคนเดินริมแม่น้ำโขง ซึ่งมีลักษณะเป็นซอยเล็กๆ ที่รถยนต์พอจะวิ่งสวนทางกันได้ โดยทั้ง2ข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านต่างๆ ทั้งร้านขายของกิน ปิ้ง ย่าง ร้านอาหารสองคูหา ร้านขายที่ระลึก เสื้อยืด สินค้าท้องถิ่นที่ทำจากผ้าฝ้ายทอมือ ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านกาแฟและบ้านพักโฮมสเตย์ เรียงรายตลอดแนวสองข้างทาง ซึ่งเมื่อเราเดินตามถนนคนเดินจะเห็นได้ว่า มีบ้านพัก หรือโฮมสเตย์ จำนวนมาก ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามความชอบ ทั้งชั้นเดียวและสองชั้น ส่วนมากยังคงความงามแบบเดิม ที่มีกลิ่นอายของบ้านไม้ โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น
ถนนคนเดินเชียงคาน จึงเหมาะแก่การเดินเล่น หาของกิน รวมถึงมารอชมพระอาทิตย์ตก จากการที่ได้เดินในซอยริมโขงแห่งนี้ก็ได้แวะกินและพูดคุยกับคนในพื้นที่ โดยได้พูดคุยกับหนุ่มเจ้าของร้านกาแฟที่ดัดแปลงบ้านพักเป็นโฮมสเตย์ คนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า โดยปกติถนนคนเดินริมโขงที่เชียงคาน จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมตลอดทั้งปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปถึงกุมภาพันธ์ ที่มักจะทำให้ที่พักโฮมสเตย์ริมโขงแถวนี้เต็มเกือบทุกหลัง บรรยากาศที่นี่เหมาะที่จะเดินหรือปั่นจักรยานเล่นในช่วงเช้าและเย็น หรือหากใครสนใจจะข้ามไปฝั่งลาวก็สามารถนั่งเรือข้ามไปได้ แต่ต้องไปทำเอกสารผ่านแดนชั่วคราวที่สำนักงานอำเภอเชียงคาน ที่เปิดรับทำเอกสารทุกวัน ในอัตราค่าบริการคนละ50บาท ก็สามารถข้ามไปเที่ยวฝั่งประเทศลาวในรัศมีไม่ไกลมากนัก นี่จึงเป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาลองสัมผัสธรรมชาติที่จ.เลย
ส่วนช่วงเย็นนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมความงามของภูป่าเปาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่นิยมขึ้นมาถ่ายรูป และชมความงามของธรรมชาติบนยอดภูที่เย็นสบาย และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม มีทัศนียภาพกว้างไกล จนมีคนกล่าวว่า เป็นพาโนรามาเมืองเลย หรือฟูจิเมืองไทย
วินวินท์