ปธน.สหรัฐฯ ค้านมาตรการห้ามขายเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ตให้จีน

19 กุมภาพันธ์ 2563, 10:25น.


          กรณีที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กำลังพิจารณาห้ามจีอี (General Electric Co) ขายเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ตให้กับจีนโดยอ้างอิงจากระเบียบคำสั่งที่ห้ามธุรกิจในสหรัฐฯทำการค้ากับบริษัทหัวเว่ย ผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการนำเรื่องความมั่นคงของชาติมาเป็นเครื่องมือที่ทำให้ต่างชาติซื้อผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯได้ยากขึ้น ทั้งทวีตข้อความระบุว่า เขาต้องการให้จีนซื้อเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ตของสหรัฐฯ ซึ่งดีที่สุดในโลก



          ด้านทำเนียบขาวยังไม่มีความเห็นเกี่ยวกับทวิตเตอร์ของประธานาธิบดี โดยความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนในปัจจุบันมีความซับซ้อน และมีการแข่งขัน หลังจากที่สงครามการค้าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก เมื่อต้นปีนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในข้อตกลงการค้าระยะแรกกับจีนที่ระบุให้จีนซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ มากขึ้น



          นายจอห์น นูเฟอร์ ประธานสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (The Semiconductor Industry Association : SIA) แสดงความยินดีต่อความคิดเห็นของประธานาธิบดี ที่สนับสนุนการค้ากับจีน และคัดค้านกฎระเบียบที่บั่นทอนความสามารถทางการค้า ทั้งกล่าวด้วยว่า มีการหารือกับฝ่ายบริหาร ฝ่ายขายของผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีความอ่อนไหวทางการค้าแล้ว เพื่อผลักดันการวิจัยและนวัตกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งมีความสำคัญต่อความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของอเมริกาและความมั่นคงของประเทศ



ข่าวทั้งหมด