'รักให้ปลอดภัย รู้ทันแอลกอฮอล์'จับมือภาคีให้ความรู้วัยรุ่นไทยรับวาเลนไทน์

13 กุมภาพันธ์ 2563, 12:07น.


            วัยรุ่นอาจเข้าใจแค่ว่า วันที่ 14 ก.พ. ของทุกปี คือ วันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า วันที่ 14 ก.พ.ในปีนี้ จะเป็นวันครบรอบ 12 ปี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 บังคับใช้  ทำให้ในวันนี้กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) จับมือกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมรณรงค์ “วัยรุ่นยุคใหม่ มีรักปลอดภัย รู้ทันภัยแอลกอฮอล์” สร้างทักษะในการป้องกันตัวเองจากพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ตามแนวคิด “Stop Drinking Start Condom” ให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ นนทบุรี

            นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ประธานการรณรงค์ เปิดเผยว่า กิจกรรมครั้งนี้ มุ่งเน้นเด็กๆวัยรุ่น หลังพบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุหลักๆคือการไม่ควบคุมตัวเองจากการดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อคุมอารมณ์ไม่ได้ ก็ขาดการป้องกัน ไม่ใช่ถุงยางอนามัย จึงให้ความรู้กับนักศึกษาในวันนี้ว่า สามารถมีความรักอย่างปลอดภัยได้ ด้วยการหยุดดื่ม ถ้าดื่มต้องมีความรับผิดชอบ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ต้องรู้จักป้องกันเพื่อความปลอดภัย ไม่เพียงเท่านั้นการดื่มแอลกอฮอล์ยังส่งผลต่อการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมที่นำไปสู่ปัญหาการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ ด้วยเช่นกัน

            น.ส.สิริกุล วงสิริโสภาคย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มเติมว่า การดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์ มักเปลี่ยนพฤติกรรมคนใดคนหนึ่งให้สร้างผลกระทบต่อตัวเองและผู้อื่น เช่น กรณีชายรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นในโซเชียลเลียนแบบเหตุยิงกราดจ.นครราชสีมา จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ โดยอ้างว่าทำไปเพราะเมา สุดท้ายก็โดนไล่ออกจากงานด้วย เรื่องดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้ผู้อื่น และมีผลกระทบต่อตัวเอง ทั้งนี้ จะเห็นว่าการดื่มแอลกอฮอล์มักมีผลไปในทางลบทั้งนั้น

            กิจกรรมในครั้งนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 300 คน ต่างให้ความสนใจ ด้วยการสอบถามขอข้อมูลความรู้ ในเรื่องต่างๆ เช่น การออรัล เซ็กส์ ทำให้ติดโรคหรือไม่ ซึ่งจะเห็นว่าทุกคนต่างได้ความรู้กันเต็มเปี่ยมซึ่งนักศึกษาหญิง ชั้นปีที่ 2 คนนี้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ เพราะได้ความรู้เรื่องโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นได้ว่าวัยรุ่นสมัยนี้ทันต่อทุกสถานการณ์ อยากรู้อยากลอง ซึ่งการสอนวิธีการป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัยจึงเป็นการเน้นย้ำว่าถ้าไม่ป้องกันอาจจะติดโรคก็ได้ จึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ นอกจากนี้อยากให้กิจกรรมเช่นนี้ เจาะลึกเป็นชั้นเรียนเพื่อให้เข้าถึงนักเรียน นักศึกษาทุกคน

           นอกจากนั้น ยังมีการเสวนาหัวข้อ “Stop Drinking Start Condom”  นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากกรมควบคุมโรค การให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่นแอลกอฮอล์มีพิษโดยตรงต่อเซลล์สมองเสื่อม เช่น การรับรู้บกพร่อง ตลอดจนการสอนวิธีเลือกเหล้า ให้ความรู้กฎหมาย คิดจะดื่ม คิดจะขาย ต้องรู้กฎหมายด้วย จากสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งช่องทางให้คำปรึกษา จากสายด่วน กรมควบคุมโรค 1422

ข่าวทั้งหมด