ตามที่มีความกังวลเรื่องการนำเสนอภาพเหตุกราดยิง และผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอส ได้ประสานงานกับทางเฟซบุ๊ก เพื่อขอให้ตรวจสอบและนำภาพผู้เสียชีวิตและคลิปการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ออกจากระบบ ซึ่งเฟซบุ๊กได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการทยอยนำภาพออกจากระบบ พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชนใช้วิจารณญาณในการนำเสนอข่าวการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างเหมาะสมตามมาตรฐานจริยธรรมด้วย
ด้านเฟซบุ๊กได้ตอบกลับว่า จะให้ความร่วมมือในการนำภาพผู้เสียชีวิตและภาพที่แสดงถึงความรุนแรงออกจากระบบ เพราะนอกจากจะเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังสร้างความหดหู่ให้กับคนไทยด้วย จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ ถ่ายทอดสดจริง แต่ไม่ได้ถ่ายช่วงการยิง แต่เฟซบุ๊กมีมาตรการป้องกันไม่ให้โพสต์คลิปนี้ และคลิปอื่น ๆ ที่รุนแรงตามกฎอยู่แล้ว หากพบเห็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมก็สามารถรายงานให้เฟซบุ๊กเข้าไปตรวจสอบและแก้ไขโดยเร็ว อีกทั้งจะจัดการให้มีคำเตือนบนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบที่อาจจะตามมา จากการเผยเเพร่ของเนื้อหาเหล่านี้บนเฟซบุ๊ก
โดยในวันที่ 11 ก.พ.นี้ ทางผู้บริหารของทวิตเตอร์ที่ประจำการอยู่สิงคโปร์จะเดินทางมาประเทศไทย เพื่อหารือกับรมว.ดีอีเอส เกี่ยวกับการโพสต์ข้อความเรื่องไวรัสโคโรนา เพราะปัจจุบันมีการโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จจำนวนมาก ทำให้เกิดความสับสน จึงจะขอความร่วมมือจากทวิตเตอร์ในเรื่องนี้ รวมถึงการนำภาพผู้เสียชีวิต และคลิปวิดีโอการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่จากเหตุการณ์ยิงกราดที่โคราช ออกจากระบบด้วย
...