คนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้าน สุขภาพปลอดภัย มี 4 คน ที่พักดูอาการในรพ.

05 กุมภาพันธ์ 2563, 11:22น.


          นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการดูแลคนไทยทั้ง 138 คน ที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ว่า เมื่อคืนนี้พบว่ามี 6 คน ที่มีไข้ และ มีอาการไอ  ล่าสุด เช้านี้ ได้ตรวจสอบอาการอีกครั้งพบว่า ลดลงเหลือ 4 คน ที่ต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ พบว่า 3 คน เอ็กซเรย์ปอดผิดปกติเล็กน้อย  อีก 1 คนท้องเสีย ส่วนอีก 134 คน มีอาการปกติ ในวันนี้จะมีการตรวจสอบอาการเพิ่มเติม มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่แพทย์ และเจ้าหน้าที่ด้านจิตวิทยา ดูแล ส่วนทีมนักบิน เจ้าหน้าที่ 16 คน เรียบร้อยดี โดยเป็นแพทย์พยาบาล 9 คน ลูกเรือ 7 คนใส่ชุดป้องกันไป-กลับ สมบูรณ์ 100% ปลอดเชื้อ ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะปฐมนิเทศ ทำความเข้าใจในการปฎิบัติตัวของทุกคนรวมทั้งครอบครัวและญาติด้วย ส่วนในตอนบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะวิดีโอคอลมาพูดคุยกับคนไทยที่กลับบ้าน คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ญาติน่าจะวิดีโอคอลมาคุยได้   



          น.พ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคนที่พักอยู่ที่เรือนพักรับรอง อาจจะมีนอนไม่หลับบ้าง เจ้าหน้าที่ยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด ขอให้มั่นใจในทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ



          พล.ร.ท.วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ กล่าวถึงเรื่องการดูแลว่าวันนี้จะมีนักจิตวิทยาให้คำแนะนำปรึกษาทุกเรื่อง เข้าใจว่าอาจจะมีภาวะเครียด พร้อมยืนยันเรื่องของอาหารมีเพียงพอแน่นอน    



          พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดรูปแบบที่จะให้ญาติเดินทางมาเยี่ยม เมื่อมีความพร้อมจะให้ญาติเดินทางมาได้ ตั้งแต่ 09.00-20.00 น.ของทุกวัน ยืนยันเรื่องการดูแลอาหารจัดให้เต็มที่ 4 มื้อ และเมื่อญาติมาเยี่ยมสามารถนำอาหารมาได้เช่นกัน ส่วนการรักษาความสะอาด เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูเตียง เสื้อผ้าส่วนตัว จะทำความสะอาดตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข



 

ข่าวทั้งหมด

X