สรุปข่าว 19.35 น.
++++พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สร้างวาทกรรมที่ทำให้เกิดความแตกแยกจะไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่พูด หรือสร้างวาทกรรมสร้างความแตกแยก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็มีมาตรการในการจัดการแตกต่างกันไป เพราะนายกรัฐมนตรี มี 2 สถานะ คือ สถานะที่ทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปให้ได้ และสถานะที่บริหารงานให้เป็นไปตามโรดแม็ปการปฏิรูปประเทศ ซึ่งการออกมาเคลื่อนไหวรวมถึงปลุกระดมให้ประชาชนออกมาทะเลาะ ย่อมเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปแน่นอน ในส่วนของอดีตนายกฯยังไม่ได้ห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ แต่หากจะไป ก็ขออนุญาต.ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
+++หลังศาลปกครองสูงสุดตัดสินยืนตามอนุญาโตตุลาการให้ คพ.ต้องจ่ายค่าเสียหายโครงการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่านให้กับบริษัทร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี เป็นเงินเกือบ 1 หมื่นล้านบาท นายสุประวัติ ใจสมุทร ทนายความเอกชน ที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้รับผิดชอบในคดีอาญากรณีทุจริตโครงการจัดการน้ำเสียเขตควบคุมมลพิษ (คลองด่าน) อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ กล่าวถึง ว่า ในฐานะนักกฎหมายตนมีความเห็น ว่า คพ.ไม่ควรรีบเร่งจ่ายเงินให้กับเอกชน เนื่องจากยังมีคดีอาญาในเรื่องการฉ้อฉลสัญญา ซึ่งคดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ถ้าศาลฎีกาตัดสินออกมาให้ คพ.ชนะคดี ทาง คพ. ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับกิจการร่วมค้าฯ เพราะมีการกระทำอันเป็นการฉ้อโกงต่อ คพ.และราชการ
+++สิ่งที่ คพ.ควรเร่งทำ คือ การยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุดให้ระงับการจ่ายเงินค่าเสียหายภายใน 90 วันไปก่อน จนกว่า การพิจารณาคดีของศาลฎีกาจะแล้วเสร็จ เนื่องจากคำตัดสินของศาลฎีกาจะมีผลเกี่ยวพันกับการตัดสินของศาลปกครองสูงสุด หากคพ.ชนะคดีคำวินิจฉัยของศาลฎีกากับศาลปกครองสูงสุดจะขัดกัน ซึ่งกรณีนี้จะมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของศาลไม่ว่าจะเป็นศาลฎีกา หรือศาลปกครองสูงสุดมาทำการชี้ขาดภายใน 60 วัน
+++การรับมือ ถอดถอนออกจากตำแหน่ง นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางมาชี้แจงต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ซึ่งเป็นวันแถลงเปิดสำนวนถอดถอน พร้อมเอกสารเพิ่มเติมคือบันทึกการประชุม เทปบันทึกการประชุมความยาว 120 ชั่วโมง และเทปบันทึกการประชุมฉบับย่อ 4 ชั่วโมง รวมทั้งได้ทำหนังสือคัดค้านการพิจารณาสำนวนของสนช. 16 คนที่เป็นอดีตส.ว.ที่ยื่นคำร้องถอดถอนเพราะถือเป็นคู่ขัดแย้ง และมีส่วนได้เสีย
+++พล.ต.อ.พิชิต ควรเตชะคุปต์ สนช. 1 ใน 16 อดีต ส.ว.ที่ถูกร้องคัดค้านไม่ให้ร่วมพิจารณากระบวนการถอดถอนนายนิคม และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ได้ทำหนังสือถอนตัว จากการพิจารณาการถอดถอน เนื่องจากเป็นผู้มีส่วนได้เสีย นายธานี อ่อนละเอียด สนช. 1 ใน 16 อดีต ส.ว.ที่เข้าชื่อร้องถอดถอนนายนิคม คิดว่าเป็นประเด็นที่ต้องให้ที่ประชุมสนช.วินิจฉัยและถ้าไม่มีเรื่องแบบนี้มาก่อน ก็เห็นว่าต้องใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 มาตรา 5 ที่ระบุให้ยึดตามประเพณีการ แต่ก็เห็นว่าการคัดค้านแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบของสนช.ที่จะพิจารณาถอดถอนโดยใช้เสียง 3ใน 5 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่
+++ตำรวจจับกุม ผู้นำใบปลิวข้อความโจมตี คสช.โปรยทิ้งรอบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง และที่หน้าร้านอาหารศรแดง เมื่อช่วงตี 5 ของวันที่ 23 พ.ย. 2557 คือ นายสิทธิทัศน์ เหล่าวานิชธนาภา และนายวชิร หรือบอย ทองสุข สองผู้ต้องสงสัย พร้อมของกลาง อุปกรณ์การพิมพ์ใบปลิว พ.ต.อ.สมชาย เชยกลิ่น ผกก.สน.สำราญราษฎร์ กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น.ควบคุมตัวตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้แล้ว ก็ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารนำตัวไปปรับทัศนคติ โดยในส่วนของ สน.สำราญราษฎร์ ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองคนจากศาลทหาร
+++ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ พล.ต.ต.ชัยทัต บุญขำ ผบก.ป.ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บัญชาการสำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ มอบหมาย ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
+++พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณี ว่าที่พ.ต.ณัฐพล อัครพงศ์ปรีชา เป็นคนเดียวกับ นายณัฐพล อัครพงศ์ปรีชา ซึ่งศาลได้อนุมัติออกหมายจับข้อหาและได้ถูกถอดยศพ้นจากตำแหน่งทางราชการแล้ว
+++คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้มีมติให้ปรับอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันสำเร็จรูปทุกชนิดใหม่นอกจากการปรับโครงสร้างราคาให้เหมาะสมแล้ว กระทรวงพลังงานจะรณรงค์ให้ผู้ใช้น้ำมัน รวมทั้งการใช้พลังงานทุกประเภทตระหนักถึงการใช้อย่างประหยัด คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพ เพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนพลังงานของประเทศต่อไป
+++ก่อนหน้านี้ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน รัฐบาลได้ลดราคาน้ำมันสำเร็จรูปประเภทต่างๆ นับสิบครั้ง โดยเบนซิน 95 ปรับลดลงไป 9 ครั้ง ส่งผลให้ราคาปรับลดลงมา 7.79 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล 95 ปรับลดลงไป 14 ครั้ง ราคาปรับลดลง 6.83 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล 91 ปรับลดลงไป 13 ครั้ง ราคาปรับลดลง 6.40 บาทต่อลิตร ส่วนดีเซล ที่มียอดการใช้เฉลี่ย 55 – 60 ล้านลิตรต่อวันนั้น ได้ปรับลดลงไปจำนวน 5 ครั้ง ราคาปรับลดลง 60 สตางค์ ทต่อลิตร
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิด ตลาดหลักทรัพย์ปิดตลาดวันนี้ ลดลง 5.80 จุด ที่ระดับ 1,591.00จุด มูลค่าการซื้อขาย 60,595.48ล้านบาท
+++กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มปัญญาชนและสมาพันธ์นักศึกษาฮ่องกงว่า ตำรวจฮ่องกงหลายพันคน พร้อมชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่สวมเสื้อทีเชิร์ต มีข้อความว่า ฉันรักฮ่องกง สวมหมวกแก๊ปสีแดง บุกเข้ารื้อถอนเต๊นท์พักแรมผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและสิ่งกีดขวางอื่นๆออกจากถนนนาธาน ขนาด 6 เลนในย่านมงก๊ก จับกุมนายโจชัว หว่องและนายเลสเตอร์ ชุม สองแกนนำนักศึกษา ตามคำสั่งศาล พร้อมทั้งเปิดการจราจรตามปกติอีกครั้งในวันนี้ หลังถูกปิดมาเกือบ 2 เดือน ในจุดประท้วงย่อยอีกแห่งหนึ่งบนถนนเส้นเดียวกัน ตำรวจจับกุม 116 คน ระหว่างปฏิบัติการขอคืนพื้นที่จราจร ตำรวจได้ใช้กำลังผลักดันผู้ประท้วงออกจากพื้นที่นั้นอย่างรวดเร็ว เคลื่อนย้ายเหล็กกั้นจราจร เต๊นท์พักแรมและสิ่งกีดขวางอื่นๆตลอดระยะทาง 500 เมตรของถนนนาธาน หลังปฏิบัติการไป 2 ชั่วโมง ปรากฏว่ามีผู้ประท้วงเหลืออยู่ในจุดนั้นไม่กี่สิบคน
+++เตือนภัยจากเสื้อกันหนาวมือสอง นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ กทม. กล่าวว่า ในช่วงนี้กรุงเทพมหานครอากาศเริ่มเย็นลง ประชาชนส่วนใหญ่จึงมองหาเสื้อผ้ากันหนาวมาสวมใส่ เสื้อผ้ากันหนาวมือสองก็เป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป แต่การเลือกซื้อก็ควรระมัดระวัง 3 โรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้าเหล่านั้น ได้แก่ โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา โรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค เช่น ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ในขณะเลือกซื้อก็ควรใช้ผ้าปิดจมูกป้องกันการสูดฝุ่นละออง ที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดก่อนนำเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่ โดยขอให้ซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดดจัดให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค หากหลังสวมใส่มีอาการคัน ไม่ควรแคะ แกะเกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี