กรุงเทพมหานคร ยืนยันความพร้อมในการรับและส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส

31 มกราคม 2563, 13:25น.


          กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยสำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ในภาวะฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมในการรับและส่งต่อผู้ป่วยติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่า กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมทั้งในส่วนของโรงพยาบาลในสังกัดของสำนักการแพทย์ และโรงพยาบาลสังกัด เมื่อพบผู้มีอาการที่น่าสงสัยจะมีการนำส่งที่โรงพยาบาลสำนักการแพทย์ที่อยู่ใกล้เคียงทันทีเพื่อลดความเสี่ยงต่อชุมชน



          ส่วนการป้องกันตนเอง กรณีที่ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัย แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า เพราะผ้าสามารถป้องกันเสมหะและน้ำมูกได้ในเบื้องต้น และสามารถนำกลับไปซักแล้วมาใช้ใหม่ได้ ที่สำคัญคือต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากที่ไปสัมผัส ลิฟต์ ราวบันได สิ่งของอื่นในที่สาธารณะ รวมถึงคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ต้องทำความสะอาดทุกครั้งเพราะง่ายต่อการติดเชื้อ



          จากนั้นได้ไปดูการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ โดยเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์จะรับข้อมูลเชื้อไวรัสโคโรนาต่างๆจากกระทรวงสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุขและโรงพยาบาลในสำนักการแพทย์ จากนั้นจะทำการตรวจสอบข้อมูลหากพบผู้ติดเชื้อหรือผู้มีอาการที่น่าสงสัยจริงในพื้นที่ต่างๆ จะส่งเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่ 71 ทีม ไปในพื้นที่เพื่อตรวจสอบอาการเบื้องต้น และติดตามอาการในระยะเวลา 14 วัน หากพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลทันที



....

ข่าวทั้งหมด

X