ชาวญี่ปุ่นที่อพยพจากเมืองอู่ฮั่น เผยบรรยากาศในเมืองเต็มไปด้วยความกังวล

29 มกราคม 2563, 11:53น.


          ตัวแทนกลุ่มชาวญี่ปุ่นที่อพยพออกมาจากเมื่ออู่ฮั่นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายแรง เปิดเผยที่สนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว ว่าบรรยากาศในเมืองอู่ฮั่นเต็มไปด้วยความสับสนและความกลัว จึงรู้สึกโล่งใจเมื่อเดินทางกลับมาถึงโตเกียวในเช้าวันนี้ (29 ม.ค. )



          ทางการญี่ปุ่นเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบิน ANA เพื่อลำเลียงยาและเวชภัณฑ์จำนวนมากไปที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อคืนนี้ และรับพลเมืองชาวญี่ปุ่น 206 คนกลับมา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีการตรวจคัดกรองสุขภาพทั้งหมดบนเครื่องบินและที่สนามบิน แต่มีผู้โดยสาร 4 คนที่แจ้งว่ารู้สึกไม่สบายจึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อเดินทางมาถึง นายโยชิฮิเดะ ซูงะ โฆษกรัฐบาลเปิดเผยว่า ยังไม่มีการยืนยันว่าพวกเขาติดเชื้อไวรัสหรือไม่



          นายทาเคโอะ อายามะ พนักงานของนิปปอนสตีล หนึ่งในกลุ่มชาวญี่ปุ่นที่เพิ่งเดินทางกลับมา กล่าวว่า ภายใต้ข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางและการสื่อสาร ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะการที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งทำให้เป็นกังวลมากขึ้น



          ด้านนายทาคายูกิ คาโต้ พนักงานบริษัท เล่าว่า สถานการณ์ในเมืองเปลี่ยนไปทันทีที่มีการประกาศโรคระบาด คนทั้งเมืองต่างสวมหน้ากากอนามัย แต่ในทันทีที่การคมนาคมขนส่งหยุดบริการ เขาก็รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย



          การอพยพพลเมืองญี่ปุ่นกลับประเทศยังมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของหลายประเทศที่ต้องการส่งเครื่องบินเข้าไปรับพลเมืองของตนออกมา โดยสถานการณ์ของโรคระบาดในขณะนี้ (11.50 น.) มีผู้เสียชีวิตแล้ว 132 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ยมากที่สุด คือ 125 ราย และมีผู้ป่วยทั่วโลก 6,057 คน เป็นผู้ที่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ 5,970 คน ส่วนที่ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อจริง 7 ราย



...

ข่าวทั้งหมด

X