WHO ตรวจสอบกระบวนการคัดกรองโรคปอดอักเสบที่เมืองอู่ฮั่น
ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก(WHO) เดินทางไปที่เมืองอู่ฮั่นของจีน เพื่อตรวจสอบกระบวนการสกัดการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่ WHO ได้ตรวจสอบการวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารขาออกที่ท่าอากาศยานและด่านศุลกากรของเมืองอู่ฮั่น ตรวจสอบกระบวนการคัดกรอง กักตัว และรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูงในโรงพยาบาล และเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประจำมณฑลเหอเป่ย
จีน ดูแลค่ารักษาให้ผู้ป่วย
รัฐบาลจีน ประกาศให้การสนับสนุนทางการเงินในการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กระทรวงการคลัง และสำนักงานความมั่นคงด้านสุขอนามัยแห่งชาติของจีน ออกแถลงการณ์ ระบุว่า การดูแลรักษาทางการแพทย์ให้กับผู้ป่วยจะต้องไม่ถูกจำกัดจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา รัฐบาลจะให้การสนับสนุนทางการเงิน โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่อยู่นอกเหนือการคุ้มครองจากการทำประกันสุขภาพ และโครงการอื่นๆ รัฐบาลจะนำเงินจากกองทุนประกันทางการแพทย์มาจ่ายให้ผู้ป่วยก่อน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาล
ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 17 ศพ กว่า 500 คน ติดเชื้อ
สื่อทางการจีน รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 17 ศพ เมื่อนับถึงเที่ยงของวันพุธ ขณะที่หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสได้รับการยืนยันแล้ว 544 ราย ส่วนในต่างประเทศก็มีไทย 4 คน สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น นายหลี่ ปิง รองประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน กล่าวว่า ไวรัสชนิดใหม่นี้ติดต่อผ่านทางเดินหายใจเป็นหลัก มีอาการเป็นไข้ ไอ และหายใจติดขัด เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ตลาดในเมืองอู่ฮั่นอาจเป็นต้อตอของการติดเชื้อและแพร่ระบาด มีความเป็นไปได้ที่จะมีการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดมากขึ้น มีประชาชน 1,394 คน ถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ และ 765 คนได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว
รัสเซีย กำลังพัฒนาวัคซีนต่อสู้กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่
น.ส.เอเลนา เยซโลวา หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียกำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศจีน แต่การผลิตวัคซีนขึ้นมาได้นั้นเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและใช้เวลา ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจด้วย โดยประเมินจากพื้นฐานความเสี่ยงและความจำเป็นเร่งด่วนของสถานการณ์ รัสเซียต้องปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก
ระดมทุนช่วยดับไฟป่าออสเตรเลีย
ร้านอาหารอิตาเลียนชื่อ เพลเลกรินีในเมืองซิดนีย์ ได้ทำพิซซ่ามาการิตต้ายาว 103 เมตร ทรงสี่เหลี่ยมยาวชิ้นละประมาณ 1 เมตร แล้วนำมาต่อกัน ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ มอซซาเรลล่าชีส ก่อนนำไปอบในเตา จากนั้นโรยหน้าด้วยใบโหระพา ออริกาโน่และน้ำมันมะกอก การปรุงพิซซ่าชิ้นยาวนี้ใช้เวลา 4 ชั่วโมง จากนั้นได้ตัดแบ่งเป็น 4,000 ชิ้น จำหน่ายเพื่อหารายได้นำไปมอบให้กับสำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อนำไปใช้ในการดับไฟป่าในประเทศออสเตรเลีย ร้านอาหารอิตาเลียนเพลเลกรินี ยังได้จัดประกวดเพื่อทายว่าทางร้านใช้แป้งจำนวนเท่าใดในการทำพิซซ่าด้วย
อพยพชาวบ้านออกจากเมืองหลวงหลังไฟป่าปะทุอีกครั้ง
ประชาชนแถบชานกรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลีย ต้องอพยพออกจากพื้นที่ หลังพบจุดเกิดไฟป่าใกล้สนามบิน ขณะที่อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นและจุดเกิดไฟป่าที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเริ่มเพิ่มขึ้น ทางการ สั่งปิดถนนและอพยพประชาชนออกห่างจากชานเมืองทางตะวันออกของกรุงแคนเบอร์รา
ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ ทั้งกรุงแคนเบอร์รา นครซิดนีย์และนครเมลเบิร์น ต่างก็เผชิญปัญหาคุณภาพอากาศโดยติดอันดับเมืองที่มีสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก เนื่องจาก ปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษจากไฟป่า นับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วไฟป่าในออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 29 ศพ และสัตว์พื้นเมืองอีกราว 1,000 ล้านตัว นอกจากนี้ ยังเผาทำลายบ้านเรือนไป 2,500 หลัง และพื้นที่ป่าขนาดใหญ่
เพิ่มมาตรการคุมเข้มรับมือภูเขาไฟตาอัล
ภูเขาไฟตาอัล ในฟิลิปปินส์ ยังคงพ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันหนาทึบออกมาอย่างต่อเนื่อง ติดต่อกันมาเกือบ 10 วัน ทำให้ชาวบ้าน 125,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ขณะที่ เจ้าหน้าที่เตือนว่ามีโอกาสที่ภูเขาไฟตาอัลจะระเบิดอย่างรุนแรงภายในไม่กี่วันนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการคุมเข้ม รวมทั้งเร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงในรัศมี 14 กิโลเมตร รอบปล่องภูเขาไฟตาอัล การปะทุของภูเขาไฟตาอัล ส่งผลทำให้เกิดแผ่นดินไหวตามมาหลายระลอก แต่ไม่รุนแรง
สหรัฐฯขู่ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหราชอาณาจักร
นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัมในเมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ว่า สหรัฐฯจะพิจารณามาตรการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหราชอาณาจักร ถ้าสหราชอาณาจักรเดินหน้าแผนการเรียกเก็บภาษีบริการดิจิทัลจากบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ นายมนูชิน มองเรื่องภาษีบริการดิจิทัลซึ่งสหราชอาณาจักรอยู่ระหว่างจัดทำร่างกฎหมายว่าไม่เป็นธรรมกับบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ นายมนูชินแสดงความหวังว่าสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร จะสามารถเจรจาเพื่อคลี่คลายปัญหานี้โดยเร็ว
ด้านนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีคลังของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะวิทยากรที่ได้รับเชิญให้ปราศรัยบนเวทีเดียวกัน กล่าวว่า สหราชอาณาจักรจะเดินหน้าแผนจัดเก็บภาษีบริการดิจิทัลสำหรับบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯในเดือนเมษายนนี้ แม้ว่าสหราชอาณาจักร ต้องการเจรจาเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีฉบับใหม่กับสหรัฐฯ ภายหลังการถอนตัวออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)หรือ เบร็กซิต
สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ารถยนต์ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า ปัจจุบันสหราชอาณาจักร ส่งออกรถยนต์ร้อยละ 20 ไปยังตลาดสหรัฐฯ การที่สหรัฐฯขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากสหราชอาณาจักร จะกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ของสหราชอาณาจักร ประกอบกับสหราชอาณาจักรมีทิศทางที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับเบร็กซิตมาเกือบ 4 ปี ทำให้การผลิตรถยนต์ลดลงตลอด 18 เดือน โดยเฉพาะการผลิตรถยนต์เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ลดลงร้อยละ 17
CR:CNN