5 ประเทศที่สูญเสียพลเมืองจากเหตุโจมตีเครื่องบินยูเครน ขอให้อิหร่านชี้แจง

16 มกราคม 2563, 19:32น.


          กรณีที่กองทัพอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 ศพเมื่อวันที่ 8 มกราคม นายฟรองซัวส์ ฟิลิปป์ ชอมปาญ รัฐมนตรีการต่างประเทศแคนาดา กล่าวเรียกร้องให้อิหร่านชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆให้ครบถ้วนว่าเหตุใด จึงใช้ขีปนาวุธยิงเครื่องบินโดยสารลำนี้


          คำกล่าวของรัฐมนตรีการต่างประเทศแคนาดา มีขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีการต่างประเทศจาก 5 ประเทศที่มีพลเมืองเสียชีวิตคือ แคนาดา, สหราชอาณาจักร, ยูเครน, สวีเดนและอัฟกานิสถาน จะเข้าร่วมการประชุมที่กรุงลอนดอนในช่วงบ่ายวันนี้ (16 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อขอให้อิหร่านชี้แจง และหารือว่าจะเรียกร้องให้อิหร่านรับผิดในลักษณะใด ซึ่งนายวาดิม พรีสไตโค รัฐมนตรีการต่างประเทศยูเครนเปิดเผยด้วยว่า ที่ประชุมยังมีการหารือเรื่องการใช้มาตรการทางกฎหมาย และการเรียกร้องค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต


          หลังการประชุมเสร็จสิ้น รัฐมนตรีทั้ง 5 คนจะไปร่วมจุดเทียนที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่แคนาดาในกรุงลอนดอน เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต


          ทั้งนี้ อิหร่านยอมรับว่าใช้ขีปนาวุธยิงเครื่องบินยูเครนตกโดยไม่ได้เจตนา เพราะเหตุการณ์นี้เกิดเหตุขึ้นในช่วงที่มีความตึงเครียดสูงระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ และไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น อิหร่านเพิ่งยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อล้างแค้นให้กับผู้บัญชาการหน่วยรบที่ถูกกองทัพสหรัฐฯสังหาร


....
ข่าวทั้งหมด

X