ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.30 น.วันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2563

13 มกราคม 2563, 20:16น.



ภาคเหนือ เจอวิกฤตสีแดง 4 จุด ที่ ลำปาง-แพร่



          กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในภาคเหนือ พบว่า เพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ค่าฝุ่นอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ วิกฤตสีแดง 4 พื้นที่ พบฝุ่น PM 2.5 สูงสุดที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 112 มคก./ลบ.ม.,ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 109 มคก./ลบ.ม., ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 104 มคก./ลบ.ม. และ ต.นาจักร อ. เมือง จ.แพร่ 102 มคก./ลบ.ม.



          ส่วนภาคกลางและภาคตะวันตก เกินมาตรฐานบริเวณ ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี 57 มคก./ลบ.ม.,ต.ปากเพรียว อ.เมือง 52 มคก./ลบ.ม.,ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 60 มคก./ลบ.ม.,ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 61 มคก./ลบ.ม. และภาคตะวันออก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 59 มคก./ลบ.ม.



          นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าวันที่ 12 - 18 ม.ค.นี้ ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมและมีลมตะวันออก พัดปกคลุมบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ ดังนั้น จากสภาวะฝุ่นตามสภาวะของอากาศ คาดว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ จะอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เนื่องจาก ยังพอมีลมตะวันออกกำลังปานกลางพัดอยู่ แต่จะมีบางวันที่อาจจะสูงขึ้น ขึ้นอยู่กับกิจกรรมในพื้นที่



ตร.ตีกรอบกลุ่มคนร้ายแคบลง คดีชิงทองลพบุรี




          พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนาเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ยืนยัน คดีชิงทองกลางห้างที่ จ.ลพบุรี ว่าชุดสืบสวนสามารถพิสูจน์กลุ่มผู้ลงมือก่อเหตุและตีกรอบกลุ่มบุคคลได้แคบลงแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะจะทำให้เป็นอุปสรรคในการสืบสวนคดี ขณะนี้ยังไม่ขอตัดประเด็นหรือแรงจูงใจใดๆ ทิ้ง และยังคงมุ่งขยายผลต่อทั้งในเรื่องส่วนตัวและสาเหตุชิงทอง สำหรับผู้ต้องสงสัยที่มีการแชร์ภาพทางสื่อโซเชียล ขอย้ำว่าชายคนดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับคดี เป็นแค่นักศึกษาเท่านั้น และขอเตือนผู้ที่อุตริแต่งกายเลียนแบบคนร้ายว่าอย่ากระทำอาจทำให้เกิดความสับสนในการสืบสวนและอาจทำให้คนพบเห็นวิตกและหวาดกลัวได้




บ.ประกันภัย ชดเชยความเสียหายแก่ร้านทองออโรร่า-ครอบครัวผู้เสียชีวิต



          นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 4 คนว่า จากการประสานงานกับบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้อง บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้รับประกันภัยร้านเพชรทองออโรร่า ได้อนุมัติสินไหมเบื้องต้นเพื่อชดเชยความเสียหายแก่ร้านทองออโรร่า แล้ว 500,000 บาท บริษัท เมืองไทยประกันภัย ยังได้มอบเงินช่วยเหลือการจัดงานศพและร่วมทำบุญครอบครัวละ 50,000 บาท ให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสามราย พร้อมยังสมทบรางวัลนำจับอีก 100,000 บาทอีกด้วย แม้กรมธรรม์จะไม่ครอบคลุมความเสียหายต่อชีวิตและร่างกายก็ตาม




หอการค้าไทย มองว่า ครึ่งปีแรกศก.โต 2.6% จำเป็นที่รัฐต้องอัดฉีดเม็ดเงิน



         นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ได้ปรับประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2563 ลดลงเหลือร้อยละ 2.8 จากเดิมร้อยละ 3.1 การส่งออก ขยายตัวร้อยละ 0.8 จากเดิมคาดการณ์ว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.8  โดยมีอัตราเงินเฟ้อ ขยายตัวที่ร้อยละ 0.9 เนื่องจาก มองว่าปี 2563 เศรษฐกิจไทย ยังคงมีความเสี่ยงจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ต้องเผชิญความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน รวมถึงความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งนี้ ความกังวลมากที่สุด คือ สถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศ เพราะหากเสถียรภาพลดลง จะส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว การบริโภคในประเทศและการลงทุน ซึ่งจะมีผลทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวลดลงอีก รวมถึงความไม่แน่นอนของค่าเงินบาทที่มีโอกาสแข็งค่าขึ้น หากหลุด 29 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จะมีผลกับการส่งออกของประเทศ ทำให้การส่งออกขยายตัวติดลบร้อยละ 0.4 การอัดฉีดเม็ดเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ถือว่ามีความจำเป็น เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีแรกเศรษฐกิจจะสามารถขยายตัวได้ร้อยละ 2.6 และในช่วงครึ่งปีหลัง ขยายตัวร้อยละ 3 เป็นต้น




หุ้นไทยปรับขึ้น 5.53จุด หุ้นต่างประเทศ รอการลงนามข้อตกลงการค้า



          การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดบ่าย ปรับขึ้น 5.53 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,586.16 จุด มูลค่าการซื้อขาย 65,020.40 ล้านบาท 




          ดัชนีฮั่งเส็ง ฮ่องกง เพิ่มขึ้น 316.74 จุด ปิดที่ 28,954.94 จุด นักลงทุนจับตาการลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯกับจีน



          ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปิดทำการ เนื่องในวันฉลองบรรลุนิติภาวะ เป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง 3 วัน  ครั้งแรกของปีด้วย




พม.ห่วงกรณีแม่ทิ้งลูก หากเลี้ยงไม่ได้ขอให้มาปรึกษาก่อน



          นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึง กรณีหญิงรายหนึ่งได้นำลูกสาวอายุประมาณ 2 ขวบ ไปทิ้งไว้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรีว่ากำลังติดตามว่าจะสามารถให้คุณแม่กลับมาดูแลลูกได้หรือไม่ กระทรวง พม.จะมีเงินช่วยเหลือในการดูแล เพราะเด็กนั้นอายุเพียง 2 ขวบ จึงสามารถที่จะรับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด และได้รับเงินสงเคราะห์สำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อยอีกด้วย ทั้งนี้ เด็กทุกคน คนไทยทุกคน มีความหมายต่อการพัฒนาประเทศ อยากฝากไปถึงคุณแม่ว่าอย่าทิ้งลูก ท่านใดที่คิดว่าไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ โปรดอย่าทอดทิ้ง เพราะไม่มีอะไรทดแทนพ่อและแม่ธรรมชาติได้ กระทรวง พม. พร้อมจะสนับสนุนให้ทุกคนเลี้ยงลูกได้อย่างมีคุณภาพ สามารถมารับคำปรึกษาจาก พมจ.ได้ทุกจังหวัด หรือติดต่อมาที่ 1300 เจ้าหน้าที่จะประสานงานไปที่ พมจ.ทุกจังหวัด



แฟ้มภาพ 




 

ข่าวทั้งหมด

X