นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เปิดเผยในระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซี วันนี้ (12 ม.ค.) ว่าจะเสนอการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางกฎหมายต่อคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับการตอบสนองต่อเหตุไฟป่า หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการรับมือเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของออสเตรเลีย
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน ยังกล่าวว่า รัฐบาลจะปรับปรุงเรื่องการควบคุมมลพิษ และรัฐบาลจะดำเนินการอย่างดีที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้ รวมทั้งจะดำเนินการให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่ารัฐบาลดำเนินการได้ไม่เพียงพอ ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูไฟป่า แต่ยอมรับว่า เมื่อไฟป่าเริ่มต้นขึ้น การตอบสนองต่อเหตุอาจแตกต่างกัน
สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในช่วงสุดสัปดาห์นี้ได้บรรเทาลงเป็นการชั่วคราว จากสภาพอากาศที่เย็นขึ้น แต่ทางการเตือนว่ายังคงมีความเสี่ยงต่อสถานการณ์ไฟป่า และคาดการณ์ว่าสภาพอากาศร้อนจัดจะกลับมาอีก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไฟป่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 28 ราย หลังจากวานนี้ (11 ม.ค.) มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต 1 ราย ในรัฐวิคตอเรีย
...