กม.อย่างเดียวเอาไม่อยู่! รองผบ.ตร. ย้ำ แก้ปัญหาเมาแล้วขับต้องปลูกจิตสำนึกด้วย

03 มกราคม 2563, 14:48น.


         การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยยอมรับว่า ปีนี้สถิติการเมาแล้วขับยังมีตัวเลขที่สูงอยู่ แม้จะมีการรณรงค์และกวดขันจับกุม ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังได้ อาจเป็นจิตใต้สำนึก เมื่อดื่มสุราแล้วออกมาขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ส่วนตัวจึงไม่อยากมองว่า การเพิ่มบทลงโทษจะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา ทุกอย่างต้องดำเนินการควบคู่กันไปทั้งการปลูกจิตสำนึกและบังคับใช้กฎหมาย



           ส่วนภาพรวมทั่วประเทศ ยอดอุบัติเหตุ  ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ลดลงเป็นที่น่าพอใจ  ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2562 - 2 มกราคม 2563  เกิดอุบัติเหตุ 3,421 ครั้ง ลดลงกว่าปีที่แล้ว 370 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 3,499 ราย ลดลง 393 ราย ผู้เสียชีวิต 373 ราย ลดลง 90 ราย  สาเหตุยังคงเป็นขับรถในขณะเมาสุรา และใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด  มี 7 จังหวัดไม่มียอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่พื้นที่กรุงเทพมหานครกลับมียอดผู้เสียชีวิต14 คน เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว ซึ่งจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ นำไปปรับใช้ในเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง



           ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดตลอดทั้งปีไม่ใช่เฉพาะเทศกาลเท่านั้น โดยปีนี้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 10 ข้อหาหลักที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ จำนวนกว่า 1,500,000 ราย พร้อมขอบคุณตำรวจทั่วประเทศที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความจริงใจและความเสียสละ

ข่าวทั้งหมด

X