นางกลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย แสดงความเสียใจกรณีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนหนึ่งเสียชีวิต และมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2 คนบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เหตุเกิดขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงดับไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอัลเบอรี่ รัฐนิวเซาท์เวลส์ นับเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรายที่ 10 ที่เสียชีวิตตั้งแต่เกิดไฟป่าในออสเตรเลียเมื่อเดือนกันยายน
ด้านนายแอนดรูว์ คริสปิน เจ้าหน้าที่บริหารจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินประจำรัฐวิกตอเรีย เปิดเผยว่า รัฐวิกตอเรีย ทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้รับความเสียหายมาก เนื่องจากเกิดฟ้าฝ่าในพื้นที่ป่าที่ประสบปัญหาภัยแล้งทำให้ไฟลุกลามรวดเร็ว มีไฟป่าเพิ่มกว่า 70 แห่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเตือนชาวบ้านและนักท่องเที่ยว 30,000 คน ให้อพยพออกจากย่านอีสต์ กิพพ์สแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย
เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศออสเตรเลีย ระบุว่า สภาพอากาศแปรปรวน เนื่องจากปรากฏการณ์การสลับขั้วของน้ำอุ่นและน้ำเย็นในมหาสมุทรอินเดีย สาเหตุสำคัญทำให้อากาศร้อนจัดในฝั่งของออสเตรเลีย มีคลื่นอากาศร้อน ลมแรง อุณหภูมิสูง 41 องศาเซลเซียสในหลายรัฐ รวมถึงนครซิดนีย์ เมืองใหญ่สุดของประเทศ
CR:BBC