รัฐบาลออสเตรเลียประกาศจ่ายค่าตอบแทน อาสาสมัครดับเพลิงในรัฐนิวเซาท์เวลส์

29 ธันวาคม 2562, 09:52น.


           นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ประกาศวันนี้ (29 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลจะจ่ายค่าตอบแทนให้แก่อาสาสมัครดับเพลิงที่ต่อสู้กับไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยจะได้รับค่าตอบแทน 6,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือมากกว่า 126,000 บาท เมื่อมีการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่เกิดไฟป่านานมากกว่า 10 วัน ในช่วงฤดูไฟป่านี้ ซึ่งเป็นไปตามคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลควรได้รับค่าตอบแทนเพิ่มจากการเป็นอาสาสมัครดับไฟป่า 



          สำหรับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือของนครซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียครั้งนี้ ทำให้มีความหวั่นเกรงว่า อาจมีโคอาล่าตายเป็นจำนวนมาก โดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย กล่าวต่อสื่อในออสเตรเลียว่า ร้อยละ 30 ของถิ่นที่อยู่อาศัยของโคอาล่าถูกไฟป่าทำลาย ซึ่งจะทราบแน่ชัดเมื่อไฟป่าสงบลง และมีการประเมินอย่างเหมาะสม ขณะที่อันตรายจากไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย (Australian Capital Territory) ถูกยกขึ้นเป็นระดับรุนแรง วานนี้ (28 ธ.ค.) จากอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น



          ส่วนที่รัฐวิคตอเรีย คณะผู้จัดงานเทศกาลดนตรีประกาศผ่านทางเฟซบุ๊ก วันนี้ (29 ธ.ค.) ว่า ขอยกเลิกการจัดงานเทศกาลดนตรี ซึ่งเดิมกำหนดมีขึ้นไปจนถึงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยการตัดสินใจมีขึ้น หลังจากปรึกษาหารือหน่วยงานดับเพลิงทั้งระดับท้องถิ่นและภูมิภาค รวมทั้งหน่วยงานฉุกเฉินอื่นๆ แล้ว ขณะที่มีคำสั่งห้ามก่อไฟอย่างเด็ดขาดทั่วรัฐวิคตอเรีย วันพรุ่งนี้ (30 ธ.ค.) เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า อุณหภูมิจะปรับสูงขึ้น และมีลมพัดแรง ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงอย่างมาก ต่อการเกิดไฟป่าทั่วรัฐ



...

ข่าวทั้งหมด

X