รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ในวันนี้ (26 ธ.ค.)เพชฌฆาตประหารชีวิตด้วยการแขวนคอนายเว่ย เว่ย นักโทษประหารชาวจีนอายุ 40 ปี ในความผิดฐานฆาตกรรมสมาชิกครอบครัวหนึ่ง รวม 4 ศพแล้วทิ้งศพในอ่าวฮาคาตะ นางมาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เธอลงนามให้มีการประหารชีวิตหลังจากที่มีการพิจารณาอย่างละเอียดเกี่ยวกับเหตุปล้น, ฆ่า ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2546 ที่เป็นการก่อเหตุที่โหดร้ายอย่างยิ่งต่อครอบครัวที่มีความสุข และต่อเด็ก 2 คนที่มีอายุ 8 และ 11 ขวบที่ต้องถูกฆ่าเพราะเหตุผลที่เห็นแก่ตัว
อย่างไรก็ตาม นายเว่ย รับสารภาพว่าฆ่าทั้ง 4 คนจริงตามข้อกล่าวหา แต่เขาไม่ได้ก่อเหตุโดยลำพัง โดยผู้ต้องหาอีก 2 คนหลบหนีกลับไปจีนและถูกตำรวจจับกุมตัวได้แล้วทั้ง 2 คน
โดยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายเว่ยและพวกรวม 3 คนก่อเหตุปล้นบ้านของนายชินจิโร มัตสึโมโตะ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นนักธุรกิจแล้วฆ่านายชินจิโรด้วยเน็คไท จากนั้นฆ่านางชิกะ ภรรยาวัย 40 ปีของเขาด้วยการจับกดน้ำ และบีบคอเด็กทั้ง 2 คนจนเสียชีวิต จากนั้นนำศพไปทิ้งในอ่าวฮาคาตะในฟุกุโอกะ โดยมีการใส่กุญแจมือและถ่วงน้ำหนัก
นับตั้งแต่ปี 2552 ที่กระทรวงยุติธรรมเริ่มประกาศชื่อผู้ถูกประหารชีวิต นายเว่ยคือนักโทษประหารที่เป็นชาวต่างชาติคนแรก โดยการประหารชีวิตรายล่าสุดคือเมื่อเดือนสิงหาคม เป็นการประหารนักโทษชาย 2 คนในคดีฆาตกรรม และจนถึงขณะนี้ยังมีนักโทษประหารอีกมากกว่า 100 คนอยู่ในเรือนจำ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่พัฒนาแล้วที่ยังมีบทลงโทษประหารชีวิต และประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้คงบทลงโทษนี้ แม้กลุ่มสิทธิมนุษยชนจะไม่เห็นด้วย
...